Thứ Hai, 5 tháng 10, 2015

Bánh trung thu lên mốc nhiều khi còn hạn sử dụng do bị làm nhái

Tết trẻ em đã qua một thời gian nhưng nhiều cửa hàng bán bánh vẫn vẫn được nhiều người ghé với giá vô cùng rẻ. Xen vào trong loạt bánh của những thương hiệu lớn là những mẫu bánh nhái, bánh giả, bánh kém chất lượng hòng qua mắt khách hàng, thu lời cao.



Bánh trung thu Kinh Đô, Đồng Khánh bị tố là bánh nhái, bánh kém chất lượng?

Một nhóm phóng viên của chúng tôi làm một cuộc khảo sát tại các điểm bán bánh trung thu có đặt bảng hiệu của những thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica,...thì phát hiện ra rằng họ bán cả bánh của những thương hiệu nhỏ, hoặc ăn theo tên thương hiệu Đồng Khánh hoặc nhái thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô,...

Chính vì như vậy, nhiều chuyện dở khóc dở cười xảy ra khắp mọi miền đất nước cũng vì ...bánh trung thu.

Tại tỉnh Quảng Nam, chị Nguyễn Thị Thanh Hiền đưa con trai đi mua 2 hộp bánh trung thu để tặng cô giáo và để gia đình dùng. Đến ngày 5.9, khi con ở nhà mở hộp bánh ra chơi, chị mới phát hiện 4 chiếc bánh đã nổi mốc meo mặc dù hạn sử dụng vẫn còn đến ngày 14.9.

Cảm thấy bức xúc, chị Hiền liền gọi ngay đến đường dây hỗ trợ khách hàng ở hộp bánh để hỏi thì mới vỡ lẽ là mình đã mua bánh trung thu Đông Khanh chứ không phải Đồng Khánh. Những kiểu họa tiết trên bánh khiến chị rối mắt, hạn sử dụng bánh vẫn còn nhưng chị đâu nghĩ rằng mình bị lừa một cách ngoạn mục như vậy.

Không chỉ thương hiệu Đồng Khánh, bánh trung thu Kinh Đô cũng bị nhái nhưng tinh vi hơn và rất hiếm người tiêu dùng phát hiện được. Thương hiệu Kinh Đô là rất nhiều người tiêu dùng chọn mua, nhưng nếu không để ý kỹ cũng dễ bị lừa. Vì giữa rực rỡ sắc màu, giữa nhiều loại bánh, loại hương vị, khách hàng thường dễ bị rối mắt. Hộp bánh Kinh Đô giả cũng làm giống y như mẫu bánh thật, chỉ có màu vàng nhạt hơn và logo hình vương miện nhỏ hơn”, chị Nguyễn Kim Ánh - chủ một cửa tiệm bán bánh trung thu ở thành phố Hội An cho hay.

Nhiều cách "ngụy trang" bánh thương hiệu

Khảo sát thực tế cho thấy người bán bánh giả có rất nhiều "chiêu" đánh lừa người tiêu dùng. Thông thường, người bán bánh mua trọn bộ hộp, logo và cả tem giả bánh Kinh Đô về "ngụy trang" lên bánh giả.

Với cách này, người bán lời rất nhiều nhưng người tiêu dùng có thể nhận ra vì bánh trung thu thật của Kinh Đô có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, tên công ty còn bánh trung thu giả thì không và logo Kinh Đô thì được dán vào hộp bánh. Ngoài ra, người bán có thể tráo tem bánh.

Người bán thường nhập thật nhiều bánh trung thu thập cẩm 2 trứng của Kinh Đô về rồi tháo bỏ tem và mua tem giả vi cá jambon 2 trứng đặc biệt dán vào bán hưởng lời chênh lệnh 13.000 đồng/cái.

Theo chị Ánh, hiện có rất nhiều những chiếc xe chở hàng nhỏ của một số cá nhân chở bánh trung thu đi bán dạo với giá thấp hơn khoảng 40% so với giá thị trường: “Nếu để ý, người tiêu dùng sẽ nhận thấy ngay đó là bánh trung thu nhái, giả, kém chất lượng.

Dưới những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Đồng Khánh, Đồng Thạnh… thường có những cái tên được ghi rất mờ và nhỏ như Đồng Khánh Hữu Thành, Bảo Anh Đông Khanh…”

Rõ ràng, đứng trước thị trường bánh trung thu hết sức phức tạp về chất lượng, cũng như giá cả, việc lựa chọn bánh trung thu phù hợp và an toàn đang trở nên vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, người mua cần đặc biệt cẩn trọng với những mẫu mã bánh trung thu có hình dáng lạ; không được đựng trong những bao bì dành cho thực phẩm bởi bánh có thể đã bị nhiễm khuẩn, hết giá trị sử dụng...

Bánh trung thu của thương hiệu lớn bị tố lên mốc có đúng sự thật?

Một mùa Trung thu nữa lại đến và thị trường bánh trung thu đang diễn ra hết sức sôi động với sự cạnh tranh của nhiều hãng bánh kẹo. Thế nhưng, nhiều hãng bánh kẹo lớn bị cạnh tranh không lành mạnh bởi nhiều loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, bị lỗi, hết hạn sử dụng và được bán với giá cực rẻ so với những doanh nghiệp.

Nhiều thương hiệu lớn đang đứng ngồi không yên như bánh trung thu Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh,...bị tố bán bánh trung thu kém chất lượng, bị mốc, hết hạn và bị lỗi. Khách hàng dùng vô cùng hoang mang với những thông tin như trên. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Mời bạn đọc theo dõi tư liệu sau đây của chúng tôi.



Với chỉ 10.000 đến 20.000 đồng, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được chiếc bánh trung thu đủ loại nhân ở các khu chợ Bình Tây, Kim Biên. Cũng giống như ở 2 khu chợ trên, trên khu vực đường Nguyễn Văn Linh (Q.7), Kha Vạn Cân (Q. Thủ Đức), hàng loạt các loại bánh trung thu kém chất lượng bán với giá rẻ như cho, chỉ dao động khoảng 11.000 đến 12.000 đồng 1 bánh. Tại Q. Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ), bánh trung thu rởm được chất đầy chiếc xe tải được giới thiệu là bánh trung thu được sản xuất và đóng gói theo dây chuyền công nghệ khép kín, là hàng chất lượng cao nhưng giá chỉ là....10.000 đồng.

Nguyên liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Theo cô Nguyễn Thị Nụ, một tiểu thương chuyên bán các loại bánh ngọt, bánh trung thu lâu năm ở chợ Bà Chiểu cho biết: “cách Tết Trung thu khoảng gần 2 tháng là các đối tượng làm bánh trung thu rởm đã hoạt động rầm rộ lắm rồi. Chủ yếu họ sản xuất thủ công vì quy trình làm bánh cũng khá đơn giản. Cho nhiều hương liệu vào, mùi thơm sẽ đánh lừa khách hàng.”

Dạo quanh khu vực Hàng Buồm, Chợ Đồng Xuân trên địa bàn thành phố Hà Nội, chợ Bà Chiểu, Bình Tây, Kim Biên (TP. HCM), nguyên liệu làm bánh trung thu được bày bán rất nhiều, thậm chí còn được hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh nữa. Điểm chung của những nguyên liệu này là chúng đều có màu sắc bắt mắt và không có nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc. Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương thì chủ yếu chất liệu nhân, vỏ toàn được làm từ bột sắn và các hương liệu tạo nên những mùi đặc trưng của các loại bánh có thương hiệu nổi tiếng. Bột sắn được bán giá rẻ bèo do đó khi mua về để làm bánh trung thu thì rất lời.

Theo anh Lê Hải Tr, người chuyên đi chở bột và làm bánh trung thu thuê cho một cơ sở tại quận Phú Nhuận cho biết: chỉ cần 100kg bột sắn, 4 lít hương liệu các loại là có thể làm ra hàng ngàn chiếc bánh trung thu, bán với giá bèo cũng được trên 10 triệu đồng, trong khi chi phí nguyên liệu hết khoảng hơn 1 triệu đồng.

Về nguyên liệu để làm nhân bánh, hầu như chợ nào cũng sẵn những túi nguyên liệu đựng trong những chiếc túi bóng sơ sài, buộc dây thun ở đầu với nét chữ nguệch ngoạc mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, bột trà xanh. Các nguyên liệu này cũng trôi nổi, giá rẻ bèo. Những người dân buôn bán ở chợ Bà Chiểu bật mí rằng tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh đều được ướp phẩm màu và mua các nguyên liệu là đồ thải ở các chợ về để chế biến.

Những nguy cơ cho sức khỏe từ bánh trung thu kém chất lượng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Bích Liên (Trung tâm nấu ăn Hoàn Kiếm - Hà Nội), bánh trung thu kém chất lượng hoặc giả mạo sử dụng chất tạo màu, tạo mùi gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, hệ tiêu hóa và có nguy cơ gây viêm loét dạ này. Những loại chất này còn tác động nguy hiểm đến niêm mạc mắt, miệng và ảnh hướng xấu đến sức khỏe, đặc biệt và trẻ nhỏ.

Cách phân biệt bánh trung chất lượng của nhãn hàng uy tín và bánh trung thu giả mạo không khó. Bánh của các nhãn hàng lớn như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh,...được đóng gói kĩ càng, nghiêm ngặt và đầy đủ các thông tin như hạn sử dụng, tem chống hàng giả,... Các loại bánh giả được làm bằng bột sắn hiện nay thường không có nhãn mác rõ ràng, đòng gói thì sơ sài và sử dụng chiêu trò lừa khách hàng là bánh gia truyền thủ công. Cách tốt nhất là người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu của các thương hiệu uy tín như Kinh Đô, Bibica, Đồng Khánh,... tại điểm bán của các thương hiệu này nhằm tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng.

Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Đối phó với biến đổi trong cơ thể ở thai phụ (P.2)

11 lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai sẽ giúp bạn thích nghi với những thay đổi/ chăm sóc cơ thể và cảm thấy thoải mái trong suốt thai kỳ.
6/ Đường lằn bụng
Trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ, dưới tác động của sự thay đổi hooc-mon, một vệt dài thẳng đứng màu nâu nhạt hoặc sẫm xuất hiện ở phần bụng của nhiều phụ nữ.
Đường lằn bụng chạy dọc từ bụng xuống xương mu, có thể bắt đầu từ rốn hoặc phía trên rốn. Đường này sẽ hoàn toàn biến mất ngay khi mẹ sinh bé.
7/ Tẩy lông
Một trong những mặt tích cực khi mang thai là phần lông đã wax sẽ lâu mọc lại hơn.
Wax rất an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng sẽ đau hơn vì mẹ đang rất nhạy cảm trong giai đoạn này.
Vào ngày sinh bé, nữ hộ lý sẽ cạo lớp lông nếu mẹ sinh mổ hoặc cắt tầng sinh môn. Lớp lông mọc lại sau đó có thể gây đau và khiến lông mọc ngược lại bên trong. Vì vậy, wax là phương pháp hiệu quả để tránh tình trạng trên.
Việc cạo lông chân sẽ trở nên khó khăn ở những tháng cuối thai kỳ nên bạn có thể nhờ chồng, bạn bè hoặc đến các trung tâm làm đẹp.

Tin tức về dinh dưỡng cho bà bầu:
Suc khoe cho ba bau
Thai ky: mang thai 3 thang dau



8/ Thư giãn
Cho dù bận rộn, bạn cũng nên ưu tiên cho việc thư giãn. Để mọi thứ nhẹ nhàng hơn, mẹ có thể dùng dịch vụ giao hàng tận nơi khi đi mua sắm, thuê người giúp việc hoặc chia sẻ việc nhà với chồng…
-Các bài tập yoga khi mang thai sẽ giúp mẹ “giảm tải” những mối lo thường ngày và chuẩn bị cho sự ra đời của bé.
-Dành thời gian nghỉ ngơi với bạn bè, gia đình…
-“Chuyện ấy” rất tốt cho sức khỏe, tinh thần của mẹ và không gây hại gì cho bé. Ngoài sex, vợ chồng bạn cũng có thể thực hiện những hành động thật ngọt ngào và lãng mạn như ăn tối dưới nến, tắm cùng nhau hoặc xoa bóp vai cho nhau…
9/ Giữ đúng tư thế
Chắc hẳn mẹ nhận ra rằng trọng lực cơ thể đã thay đổi khi bị mất thăng bằng hay đau lưng. Do đó, những đôi giày cao gót nên được “xếp xó”, thay vào đó là các loại giày phù hợp để nâng đỡ đôi chân.
-Ngồi xổm: Ngồi trên gót chân với mông chạm gót và giữ lưng thẳng.
-Nhặt đồ vật trên sàn: Vẫn là tư thế ngồi xổm như trên, nhặt đồ vật và từ từ trở lại tư thế thẳng lưng.
-Khi ra khỏi giường: Nằm nghiêng về một bên, chân trên gác qua chân dưới, dùng tay nâng người ngồi dậy thật thẳng lưng.
-Giảm sức nặng cho lưng: Nằm ngửa dưới sàn, chân gác lên ghế sofa tạo góc vuông với đầu gối. Động tác này giúp xương sống thẳng và mẹ được thư giãn.
10/ Ngực
Thay đổi ở bộ ngực là điều mẹ dễ chú ý nhất khi mang thai. Đa số phụ nữ mang thai cảm thấy đau nhức, sưng, đầu ti đổi màu, quầng vú to hơn và có thể rạn nứt.
-Dưỡng ẩm: Dùng kem chống rạn da cho cả vùng ngực. Mát-xa nhẹ nhàng theo vòng tròn để kem ngấm vào da và kích thích lưu thông máu. Đặc biệt, tránh kích thích đầu ti vì điều này có thể dẫn đến những cơn co thắt!
-Một ít nước lạnh giúp hồi phục lưu lượng máu và giảm tải sức nặng của ngực.
-Mặc áo ngực phù hợp: Nên chọn loại áo ngực không gọng. Bạn chỉ phải mặc loại áo ngực này trong vài tháng thôi nhưng nó sẽ giúp nâng ngực đúng cách và mang lại cảm giác thoải mái hơn.
-Tránh ánh nắng mặt trời: Nếu phải ra nắng, bạn nên bảo vệ làn da bằng kem chống nắng có SPF 50+ vì ánh nắng mặt trời có thể khiến da xuất hiện đốm nâu và rạn da.
11/ Giữ sáng da
Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai thường khiến da bị thương tổn như nổi đốm. mụn đầu đen, nám da, da khô, bong tróc hoặc nhiều dầu
-Tham khảo ý kiến dược sĩ trước khi mua bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào. Mẹ nên dùng sản phẩm hữu cơ để loại trừ khả năng hóa chất thấm qua da bé.
-Nước máy thường có nhiều canxi và làm da bị khô nên mẹ cần chú ý dưỡng ẩm mỗi sáng và tối.
-Tẩy tế bào chết và dùng mặt nạ dưỡng ẩm để nuôi dưỡng sâu cho da.
-Đừng lo lắng nếu những đốm da nâu xuất hiện. Tình trạng nám da này là do thay đổi nội tiết tố, tác hại của ánh nắng mặt trời và sẽ mờ đi sau khi sinh bé.
Nguồn: http://vnanmum.com/

Làm thế nào tránh biến đổi cơ thể phụ nữ khi mang thai (P.1)

Những thay đổi ở cơ thể phụ nữ mang thai có thể gây sốc tâm lý thay vì vui mừng: tăng cân, ngực to hơn, đau lưng, và làn da trở nên xấu xí do tác động của hoóc môn! Để tiếp tục giữ vẻ xinh tươi, 11 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi với những thay đổi/ chăm sóc cơ thể và cảm thấy thoải mái trong suốt thai kỳ.
1/ Rạn da khi mang thai
Rạn da xuất hiện ở 8/10 phụ nữ khi mang thai do tăng cân nhanh và do tác dụng của hoóc môn.
>> Cách phòng tránh:
Dưỡng ẩm cho da hàng ngày bằng loại kem trị rạn da như Derma Mum hoặc bơ cocoa của Plamers.
Nhẹ nhàng bôi một lớp kem lên bụng và đùi, mát-xa sau khi tắm với nước ấm.
Tránh ánh nắng và không nên chạy nhảy, va chạm mạnh vào bất cứ vật gì khi mang thai vì những hoạt động này khiến rạn da nhiều hơn.

Tham khảo thêm bài viết sữa dành cho bà bầu:
Sữa dành cho bà bầu
Dinh duong cho ba bau



2/ Cân nặng hợp lý
Với phụ nữ mang thai, tăng cân là chuyện bình thường nhưng nếu tăng quá mức sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe (tuần hoàn kém, rạn da, đau lưng…).
Để dễ dàng tự theo dõi và kiểm soát cân nặng, bạn có thể dùng cách tính chỉ số khối cơ thể (BMI) bên dưới để hỗ trợ nhé:
-BMI thấp (< 19.8) tổng cân nặng cần tăng thêm từ 12.5 – 18kg
-BMI trung bình (khoảng 19.8-26) tổng cân nặng cần tăng thêm từ 11.5 – 16kg
-BMI cao (> 26) tổng cân nặng cần tăng thêm từ 7 – 11.5kg
Nếu có bất cứ nghi ngại gì trong thời kỳ mang thai, các mẹ đừng do dự hỏi ý kiến bác sĩ.
3/ Ngủ đúng cách
Trong suốt thai kỳ, điều bạn cần là thư giãn và giấc ngủ thật ngon.
Vào buổi tối, bạn nên đi ngủ sớm dù có thể cảm thấy khó ngủ một lúc. Nếu phải làm việc, bạn nên sắp xếp ngủ một giấc ngắn và cho phép bản thân ngủ thật “đã” vào cuối tuần để bù lại.
>> Ngủ như thế nào:
Theo ý kiến chuyên gia, mẹ bầu nên nằm nghiêng sang bên trái, một chân duỗi thẳng, chân kia gập lại. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chèn thêm gối nhỏ phía dưới đầu gối để bụng không bị đèn nén.
Tư thế ngủ phụ nữ mang thai
Nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ được khuyến khích cho phụ nữ mang thai
4/ Nạp 2.500 kcal mỗi ngày
Cách tốt nhất để bạn tránh việc tăng cân không cần thiết là xem xét cẩn trọng xem mình nên ăn gì khi mang thai.
Trung bình, bạn cần 2.000-2.500 kcal mỗi ngày và chia làm 4 bữa: sáng, trưa, xế, tối.
Nếu không thuộc tuýp thường xuyên vận động, bạn nên điều chỉnh lượng calo nạp ít hơn để tránh tăng cân ngoài ý muốn.
>>Những chất cần có trong bữa ăn:
- Vitamin: Vitamin C (có trong trái cây thuộc họ cam chanh, rau xanh…), vitamin A (cà rốt, cà chua, vv), và vitamin B (sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt).
- Sắt: Bạn cần bổ sung thịt đỏ, cá, đậu lăng, rau bina, v.v
- Acid folic: có trong măng tây, hạnh nhân… giúp chất sắt hoạt động hiệu quả trong cơ thể.
- Canxi: giúp ích cho sự hình thành xương của bé, có trong các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa, sữa chua…
- Uống từ 1.5-2 lít nước mỗi ngày. Mẹ có thể uống thêm nước ép trái cây, trà thảo mộc, nước có ga…
5/ Vận động
Các dạng bài tập có thể sử dụng khi mang thai:
-Đi bộ
-Thể dục dưới nước
-Yoga
-Bơi
Tập thể dục làm tăng cường khớp, cải thiện tuần hoàn máu ở chân, kích thích hô hấp và giúp cơ thể “đối phó” với những thay đổi trong thai kỳ.
Mẹ nên tránh tập những môn nguy hiểm như đạp xe, cưỡi ngựa, trượt tuyết… và chỉ nên tập rất điều độ. Nếu không thường xuyên vận động, bạn nên đi bộ và tập yoga trước và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập bơi hoặc thể dục dưới nước nhé.
Nguồn: Việt Nam Anmum

Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Nếu được chọn lựa sinh thường và sinh mổ!

Các chuyên gia gần đây đã khuyến khích mẹ nên chọn phương pháp sinh thường vì những lý do bên dưới.
Ít bị nhiễm trùng
So với phương pháp sinh thường, những mẹ bầu phải sinh mổ dễ bị sẹo và nhiễm trùng xung quanh vết mổ. Nếu không được chăm sóc đúng cách, vết mổ có thể bị nhiễm trùng và gây nguy hiểm cho mẹ vừa sinh bé.
Tầm quan trọng của sự gắn kết chặt chẽ sau sinh
Gần gũi con là điều tuyệt vời nhất mà một người mẹ thường mong mỏi sau khi hạ sinh bé. Với những lợi ích khác nhau, sinh thường là lựa chọn ưa thích cho cả mẹ bầu và nhân viên y tế. Tuy nhiên, dù là sinh thường hay sinh mổ thì sức khỏe và hạnh phúc của mẹ và bé vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Xem thêm bài viết thức ăn tốt cho bà bầu:
Thức ăn tốt cho bà bầu
Kiem tra suc khoe cho ba bau

Hình ảnh

Khuyến khích những ca sinh thường
Sinh thường là lựa chọn tốt hơn vì mẹ được giảm lượng thuốc dùng khi sinh. Thay vì phải nằm nghiêng khi sinh mổ, mẹ sẽ ngồi thẳng và chỉ “rặn đẻ” khi xảy ra cơn co thắt. Việc “rặn đẻ” khi không có bất kỳ cơn co thắt nào rất đau đớn và có thể gây thương tổn cho tử cung người phụ nữ.
Cân bằng nội tiết tố
Khi một mẹ chọn phương pháp sinh thường, lượng hormone oxytocin cần thiết cho quá trình sinh nở được sản sinh “ồ ạt”, giúp bạn thấy yêu bé hơn và do đó tạo điều kiện liên kết mẹ con tốt hơn.
Ngoài ra, hormone này còn giúp cho tuyến sữa hoạt động và việc cho con bú hiệu quả hơn. Vì bé mới sinh “đánh hơi” rất nhanh sữa mẹ nên oxytocin sẽ giúp bé bú sữa mẹ tốt hơn. Đây là “điểm cộng” mà các bé sinh mổ đã bỏ lỡ.
Tăng kết nối giữa mẹ và bé
Phương pháp sinh mổ có thể gây hại đến sự tiếp xúc giữa mẹ và bé mới sinh, đồng thời ảnh hưởng đến sự gắn kết và quá trình cho con bú sau đó.
Khi một em bé được sinh ra một cách tự nhiên và có những tiếp xúc đầu tiên với mẹ của mình, một số loại vi khuẩn sẽ từ mẹ truyền sang bé. Tuy vậy, vi khuẩn này lại cần thiết cho em bé vì bé sẽ trưởng thành bên cạnh mẹ.
Đối với một em bé được sinh mổ, vi khuẩn trên sẽ truyền sang từ các y tá, khiến bé khó làm quen với vi khuẩn từ cơ thể mẹ và dễ bị bệnh khi lớn lên. Do vậy, sự thiếu tiếp xúc đã gián tiếp gây nên nhiều bệnh tật trong cuộc sống của bé sau này.
Theo: http://vnanmum.com/

Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong thai kì

Giai đoạn mang thai là thời điểm các bà mẹ tương lai thay đổi mạnh mẽ về thể chất và tâm lý. Tuy nhiên, cuộc sống xung quanh không dừng lại mà vẫn tiếp tục vận động. Các mẹ vẫn phải đi làm, nấu ăn, xử lý các việc lặt vặt cũng như chuẩn bị sẵn sàng để chào đón em bé. Có rất nhiều mẹo vặt mà phụ nữ mang thai cần biết để giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn trong những tháng bầu bí.
Nghỉ trưa trong giờ ăn: Sử dụng khoảng thời gian ăn trưa để nghỉ ngắn, chỉ cần 20 phút đã là một khoảng thời gian tuyệt vời.
Tập thể dục để tăng năng lượng: Một chút thể dục nhẹ nhàng có thể làm tăng năng lượng nhiều hơn bất kỳ giấc ngủ ngắn nào.

Bài viết về sữa dành cho bà bầu:
Chuẩn bị mang thai
Uong sua danh cho ba bau khi nao hieu qua

Hình ảnh

Duy trì mối quan hệ tốt với sếp: Nên trao đổi với sếp về tình trạng mau bầu hiện tại. Có thể mẹ sẽ bị chậm đi đôi chút trong công việc. Thời gian nghỉ xả hơi ngắn sẽ giúp ích rất nhiều đấy. Do đó, mẹ cần có sự cảm thông và chia sẻ của sếp và đồng nghiệp.
Chăm sóc bản thân: Cắt móng tay, tắm trong bồn có nhỏ vài giọt tinh dầu hoặc chăm sóc da mặt tại spa có thể giúp lấy lại sức sống cho tinh thần của bạn trong quãng đường dài phía trước.
Tìm hiểu các quyền lợi tại nơi làm việc: Cần phải tìm hiểu về quyền lợi của thai phụ trong công ty. Trong trường hợp bạn bị suy nhược, ốm nghén trầm trọng, một số công ty cho phép nghỉ để qua giai đoạn khó khăn này và có thể trở lại làm việc vào giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng.
Đầu tư vào một cái gối đầu xịn: Mẹ sẽ ngủ tốt hơn nếu có một cái gối tốt. Có thể cuộn gối lại để kê khi nằm nghiêng. Một chồng gối cũng có thể giúp chống đỡ cơ thể cho những đêm bị ợ nóng.
Nhờ giúp đỡ để chuẩn bị phòng cho bé: Sao mẹ không nhờ bạn bè đến giúp sắp xếp phòng trẻ, sơn phết và lắp ráp đồ nội thất? Chỉ cần là người yêu con nít, bạn bè của bạn sẽ rất hào hứng được giúp một tay đấy.
Mượn quần áo bầu: Mẹ có thể mặc những bộ quần áo bầu mà bạn bè tặng hoặc cho mượn. Như thế sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc chi một khoảng lớn vào loại quần áo mà mẹ không mặc lâu dài.
Ghi chép: Có khả năng mẹ sẽ hay quên trong suốt thai kỳ như thể mẹ là người ngốc nhất quả đất. Vì vậy, mẹ nên ghi chú vào một cuốn sổ tay, viết vào đó từ những điều vụn vặt nhất. Điều này sẽ thật sự hữu ích đấy.
Sử dụng đồ dùng một lần: Vào đầu tam cá nguyệt thứ ba, mẹ có thể sử dụng dĩa giấy, ly giấy và dao kéo loại dùng một lần. Vào ngày mẹ lâm bồn, mẹ có thể ăn uống với các vật dụng này, giống như tổ chức dã ngoại ngay tại bàn ăn. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng vì mẹ sẽ không phải lau dọn và rửa chén sau đó. Đây cũng là cách hay khi mẹ có em bé.
Nguồn: http://vnanmum.com/

Thứ Ba, 25 tháng 8, 2015

Địa điểm nào sẽ phù hợp khi du lịch trong thai kì?

Cụm từ mỹ miều này có thể còn lạ tai với các mẹ Việt nhưng đã rất phổ biến ở các nước phương Tây. Cùng MarryBaby tìm hiểu về xu hướng mới này và những gì cần biết để có chuyến trăng mật thai kỳ thật mỹ mãn nhé.
Thế nào là “trăng mật thai kỳ”?
Hiểu đơn giản, “trăng mật thai kỳ” là chuyến đi dành cho những ông bố bà mẹ tương lai trước khi em bé chào đời. Đây là cách hay để mẹ bầu thư giãn và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho ngày vượt cạn. Đó là chưa kể tới việc bạn sẽ không biết được khi nào mới lại có cơ hội để đi du lịch riêng hai vợ chồng một khi đã có con. Nếu tuần trăng mật thật ngọt ngào và lãng mạn với các cặp đôi mới cưới thì trăng mật thai kỳ lại mang hương vị hạnh phúc đong đầy khi gia đình nhỏ sắp có thêm thành viên mới. Sao có thể bỏ qua trải nghiệm thú vị này được nhỉ?

Tin tức về dinh dưỡng cho bà bầu:
Chuẩn bị mang thai
Chon sua danh cho ba bau hop khau vi

Hình ảnh

Thời điểm nào là lý tưởng?
Ba tháng giữa của thai kỳ, tức tuần thai thứ 13 tới 27, được xem là giai đoạn tuyệt vời nhất của 9 tháng 10 ngày mang thai vì các cơn ốm nghén đã lùi xa, mẹ cũng không còn quá nhạy cảm và dễ xúc động như ở tam cá nguyệt đầu tiên và quan trọng nhất là bạn sẽ vỡ òa sung sướng khi cảm nhận được cú đạp đầu tiên của con yêu trong bụng! Với tất cả những thay đổi tích cực nói trên, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng cho thai phụ đi du lịch.
Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể đi du lịch trong ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối của thai kỳ nhưng nếu đi du lịch trong hai khoảng thời gian này, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều về vấn đề an toàn cho bé yêu và cho cả mẹ nữa. Ba tháng đầu là giai đoạn thai mới thành hình nên rất nhạy cảm với tác nhân môi trường và nguy cơ sảy thai sớm là rất cao. Còn ba tháng cuối lại là thời gian mà bụng bầu đã lớn gây cản trở việc đi lại và bé có thể “đòi ra” bất cứ lúc nào.
Dù bạn muốn du lịch khi mang thai ở thời điểm nào, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe để chắc chắn rằng bạn hoàn toàn ổn định và thai nhi phát triển bình thường trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi. Bác sĩ có thể kê cho bạn vài loại thuốc chống co thắt, thuốc bổ hoặc các loại thuốc khác mà bạn có thể sẽ cần khi đi du lịch xa đấy nhé.
Địa điểm nào sẽ phù hợp? 
Bạn có thể chọn bất cứ điểm đến nào bạn muốn miễn là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí dưới đây:
- Điểm đến có dịch vụ y tế đầy đủ và quan trọng nhất là bạn biết cách nào để đến được bệnh viện hoặc phòng khám địa phương gần nhất khi cần.
- Thời gian di chuyển không quá 6 tiếng. Nếu bạn đi du lịch bằng máy bay, nhớ kiểm tra quy định của hãng hàng không đối với hành khách là phụ nữ mang thai.
- Bạn có thể duy trì các nguyên tắc ăn uống khi mang thai của mình tại nơi mà bạn sắp đến. Do đó, bạn sẽ cần loại ra khỏi danh sách các vùng biển hoang sơ chưa được khai thác du lịch một cách bài bản. Lý do là tuy chúng rất đẹp nhưng hầu như bạn chỉ có thể tìm thấy các loại hải sản tươi sống được chế biến tại chỗ.
- Với mục đích giúp mẹ bầu thay đổi không khí, giải tỏa căng thẳng và “refresh” cả thể chất lẫn tinh thần, những khu nghĩ dưỡng tiện nghi bên bờ biển hoặc có hồ bơi lớn là điểm đến được nhiều chị em lựa chọn. Dù đi đâu và vào thời gian nào, sức khỏe của mẹ và bé phải luôn được đặt lên hàng đầu các mẹ nhé. Có như vậy thì chuyến đi mới mang đến niềm vui cho bố mẹ được phải không nào?
Nguồn: vnanmum.com‏