Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ

Nếu như Việt Nam có món bánh dày, thì ở Nhật cũng có món bánh mochi dẻo mềm với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh bao mochi có lớp vỏ ngoài làm từ bột gạo, bao bọc bên trong là mỗi kiểu nhân dành cho nhiều người mê ẩm thực. Chiếc bánh được nặn thành hình tròn nho nhỏ, nằm gọn trên tay mà người ăn cứ từ từ nhấm nháp mà đắm đuối cái vị thơm mát, thanh thanh của đậu đỏ và gạo. Mặc dù thế người làm bánh mochi không chỉ cần tạo ra chiếc bánh thơm ngon, mà còn phải mang đến hương vị bánh truyền thống của xứ xở hoa anh đào.

Vì sao các bạn lại không đổi vị với món bánh mochi nhân đậu đỏ nhỉ? Mời bạn cùng đọc về cách làm bánh Mochi đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 150g đậu đỏ
- 100g bột nếp
- 20g đường kính
- 150ml nước
- Nước cốt dừa
- Bột năng
- Màu đỏ thực phẩm (nếu bạn muốn bánh có màu đẹp)
- Vài giọt vani và một chút muối

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ

Cách làm phần nhân bánh mochi:

- Rửa sạch đậu đỏ, để ráo nươc và cho đậu vào nồi
- Thêm nước xâm xấp mặt đậu, rồi bạn bật bếp to và đun tới khi nồi sôi thì hạ lửa để ninh đậu nhừ. Các bạn chú ý là hầm đậu đỏ sẽ khá lâu, nên hãy ngâm đậu đỏ sống với ít nước lạnh để qua đêm, hoặc dùng nồi áp suất để đậu đỏ nhanh chín mềm hơn.


- Khi đậu đã chín nhừ, bạn vớt đậu ra và dùng muống gỗ, hoặc máy xay để nghiền mềm mịn.
- Vừa nghiền đậu, bạn cho thêm đường, chút muối và vài giọt vani sao cho vừa khẩu vị, và tiếp tục nghiền cho đến khi nhân đậu đỏ mềm nhuyễn.
- Sau đó, bạn đun nhân đậu đỏ đã nghiền cùng chút xíu nước trên lửa nhỏ riu riu, và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp hơi sáng bóng, quyện đều thành một khối dẻo mịn.


- Chờ nhân đậu nguội bớt, bạn chia hỗn hợp thành nhiều phần bằng nhau và vo tròn chúng lại thành các viên nhỏ nhỏ như này nhé.

Bắt tay vào làm vỏ bánh

- Nếu dùng màu thực phẩm cho bánh hấp dẫn hơn, bạn pha giọt màu với chén nước sao cho nước có màu hồng nhạt.

- Cho từ từ nước màu vào hỗn hợp bột nếp và đường đến khi hỗn hợp bột có màu hồng phấn, dẻo nhưng hơi khô nhé. Nếu không dùng màu thực phẩm thì bạn cũng từ từ đổ nước vào hỗn hợp bột như trên nhé.

- Bọc hỗn hợp bột trên vào màng bọc thực phẩm, và cho vào lò vi sóng quay trong 3 phút với chế độ high. Sau đó, bạn lấy bánh ra và trộn lại lần nữa bằng muỗng gỗ trong 20 giây, rồi lấy màng bọc lại, cho vào lò vi sóng 1 lần nữa và quay trong 1 phút thì lấy ra, nhanh tay khuấy bột theo vòng tròn khoảng 30 giây nữa để làm bột dai. Nếu không có lò vi sóng thì bạn có thể cho bột vào tô hoặc bọc mang bọc thực phẩm và hấp cách thủy cho đến khi bột chín, trong lại là được.


- Bước tiếp theo bạn sẽ rắc đều bột bắp lên thớt, cho phần hỗn hợp bột lên. Xoa 1 ít bột bắp lên tay cho đỡ dính, bạn lấy từng phần vỏ bánh, đập dẹt, cho nhân đậu đỏ vào rồi đóng bánh lại.


- Sau khi nặn xong, bạn có thể thưởng thức thành quả mình mình luôn đó. Hoặc bạn cho bánh mochi vào tủ lạnh thì bánh càng ngon hơn nữa đó.

Trên đây, chúng ta đã tham khảo về hướng dẫn cách làm bánh mochi đậu đỏ nhé. Chúc bạn chế biến món bánh này thành công nha.

Mẹ bầu có được ăn giá đỗ không?

Giá đỗ là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và các khoáng chất bổ dưỡng, nên giá đỗ rất tốt cho sức khỏe con người mà còn giúp kéo dài tuổi thọ hơn. Dù vậy, không phải ai cũng nhận ra được tất cả những lợi ích mà giá đỗ mang lại cho họ, và biết cách sử dụng và chế biến loại rau này ra sao. Nhiều chị em phụ nữ rất thích yêu thích giá đỗ vì nhiều công dụng làm đẹp thần kỳ mà nó đem đến, nhưng lại đắn đo không biết liệu Bà bầu có nên ăn giá đỗ hay không?

Do vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cho chuyện này nhé.

Ăn giá đỗ có ảnh hưởng đến bà bầu?


Giá đỗ xanh có vị ngọt có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Mẹ mang thai nên ăn giá đỗ hằng ngày để sức khỏe tốt hơn, hạn chế tình trạng bị sảy thai nữa. Trong giá đỗ có vitamin E, nên nó có tác dụng làm giảm tỉ lệ thiểu năng sinh dục, giúp thụ thai, chữa hiếm muộn và chống xơ vữa mạch máu ở người mang bầu.

Chất béo trong giá đỗ nhiều nhưng không làm người ăn đầy bụng, nên đặc biệt thích hợp với các bà bầu phải làm việc trí óc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu  và bệnh tim mạch nữa.

Nếu mẹ ít sữa sau khi sinh thì nên ăn giá đỗ để làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn giúp bạn bảo vệ được tế bào của cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Chị em còn thích mê món giá đỗ vì loại rau này giúp họ làm đẹp, sáng da, hạn chế tình trạng da nhăn và thâm.

Ngoài ra, giá đỗ còn là ‘vị thuốc giải độc’ khá tốt nhờ thành phần vitamin phong phú và dồi dào,nên loại rau này có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau, kể cả thạch tín.

Mẹ bầu nên sử dụng giá đỗ như nào?


Chọn giá đỗ sạch, đề phòng ‘rau bẩn’ và nên chế biến kỹ trước khi ăn: Mặc dù giá đỗ sống là món ưa thích của bạn, nhưng hãy rửa sạch và làm chín kỹ trước khi ăn để đề phòng vi khuẩn độc hại, các chất bảo quản thực vật.

Đừng ăn giá đỗ với gan lợn vì hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ làm giá đỗ bị oxy hóa, thành ra giá đỗ bị mất nhiều chất bổ.

Người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng không nên ăn giá đỗ vì có thể bị bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, khi đói bụng không nên ăn giá đỗ vì giá đỗ có tính hàn, bụng đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày.

Như vậy, các bạn đã được tìm hiểu cho vấn đề Bà bầu có nên ăn giá đỗ hay không. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

Bệnh chốc lở da ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh chốc lở da cũng là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh là trẻ bị những nốt mụn, gây ngứa hoặc đau, xuất hiện ở trên người. Bệnh không ảnh hưởng quá nguy hiểm, và bệnh cũng có thể tự cải thiện trong 3 tuần. Tuy nhiên, nếu như không biết điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh chốc lở da sẽ trở nên trầm trọng và trở thành những biến chứng nguy hiểm.
Nguyên nhân gây bệnh chốc lở da ở trẻ em
Có hai loại vi khuẩn gây chốc lở: Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) là phổ biến nhất, và Streptococcus pyogenes (strep). Hai loại vi khuẩn này vốn vô hại trên da cho tới khi chúng xâm nhập qua vết thương hở, vết cắt, vết côn trùng cắn.. và gây ra nhiễm trùng.
Do đó, trẻ em có thể rất thường xuyên mắc bệnh này vì chúng còn quả nhỏ, chưa biết giữ vệ sinh cơ thể và thường gãi những vết thương.
Triệu chứng bệnh chốc lở da ở trẻ em
Bệnh chốc lở ở trẻ em có nhiều thể bệnh khác nhau:
- Chốc lở truyền nhiễm: Đây là thể bệnh hay gặp nhất với các triệu chứng như mụn đỏ trên mặt, quanh mũi và miệng. Mụn nước nhanh chóng vỡ ra, đỏng vảy màu nâu. Trẻ có biểu hiện bị sưng hạch ở quanh vùng có vết chốc lở. Bệnh rất dễ lây sang các vùng da lành nếu bị dây dịch của vết chốc lở.
- Chốc lở dạng phỏng: Ở thể bệnh này, trẻ sẽ có những nốt phỏng nước, không đau, chứa nhiều dịch, ngứa nhưng không loét. Vết phỏng vỡ ra, đóng vảy vàng, lâu lành hơn các thể chốc lở khác.
Chốc ở trẻ
- Chốc lở thể mủ: Bệnh chốc lở ở thể này đã ăn sâu vào lớp bì với các triệu chứng: mụn đau, chứa nhiều dịch hoặc mủ, có vảy dày, vết loét sâu. Trên vết mủ có vảy dày, cứng màu vàng xám, sưng hạch ở quanh vết chốc lở.
Tuy nhiên, nếu như không điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có nguy cơ trở thành những biến chứng nguy hiểm như: Viêm cầu thận, viêm mô tế bào, nhiễm trùng MRSA,...
Cách điều trị bệnh chốc lở ở trẻ em
Tùy vào cấp độ bị bệnh mà bạn có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, đầu tiên nhất bạn nên đưa trẻ đi khám tại các trung tâm y tế có uy tín. Có những hướng điều trị như sau:
- Trường hợp nhẹ hoặc vết thương trong khu vực hẹp: Làm sạch những vết thương bằng dung dịch NaCl 0.9 % hoặc thuốc tím 1/10.000
- Nhẹ nhàng rửa sạch các khu vực bị thương bằng xà phòng và nước sinh hoạt và sau đó đậy nhẹ nhàng với miếng gạc. Tránh làm mụn vỡ ra và lan qua vùng da khác.
- Dùng thuốc mỡ/ kem kháng sinh như axit fusidic ngày 2 lần (Fucidin, Foban) hoặc mupirocin (Bactroban).
Bôi thuốc
- Dùng kèm những loại thuốc uống kháng sinh như kháng sinh nhóm β-lactam, cephalosporin, macrolid, penicillin bán tổng hợp (ví dụ Augmentin, Erythromycin, Cefixim…). Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để biết được kê toa thuốc một cách chi tiết và có những hướng dẫn cụ thể nhé.
- Dùng kháng Histamin nếu có ngứa: Phenergan, Loratadin…
Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh cho trẻ, bạn cũng cần lưu ý: cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, không để trẻ gãi vào những vết thương, hạn chế chúng lại gần những con thú nuôi, những vật dơ bẩn,..
Phòng ngừa bệnh chốc ở trẻ em
Giữ vệ sinh sạch sẽ là yếu tố quan trọng và tiên quyết để phòng chống bệnh chốc ở trẻ. Bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Giữ cho da được sạch sẽ. Điều trị những vết thương, vết xước, vết côn trùng cắn,... bằng những loại thuốc bôi để tránh bệnh chốc da có cơ hội phát triển.
- Thay quần áo sạch sẽ mỗi ngày, cắt móng tay, móng chân thường xuyên cho trẻ. Tắm rửa thường xuyên.
- Tránh ở những nơi ẩm thấp, nhiều côn trùng.
- Uống đủ nước, nước trái cây và ăn rau xanh để tăng sức đề kháng.
Với những hướng dẫn như trên, hy vọng các phụ huynh sẽ có những cái nhìn đúng đắn về bệnh và có những cách chăm sóc bé hiệu quả.

Thông tin về bệnh chàm ở trẻ em các bậc phụ huynh nên biết

Bệnh chàm ở trẻ em là một bệnh dị ứng da phổ biến ở trẻ em nhất là trẻ sơ sinh ở giai đoạn bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Nếu người lớn không chăm sóc đúng cách sẽ làm tình trạng của trẻ nhỏ ngày càng nặng hơn và rất khó để bệnh chàm thuyên giảm. Mời bạn theo dõi những thông tin bổ ích về bệnh chàm dị ứng ở trẻ em sau đây để biết nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng cũng như các biện pháp  chăm sóc da cho trẻ thích hợp

Bệnh chàm là gì?
Bệnh chàm có tên y học là eczema, đây là tình trạng bị viêm da mãn tính và sẽ khiến da bị đỏ, khô, tróc vẩy và gây ngứa rất khó chịu cho người bệnh. Theo như khảo sát, các trẻ nhỏ thường hay mắc phải bệnh này trong đó trẻ sơ sinh chiếm khoảng 15%. Thông thường, bệnh sẽ xuất hiện trong những năm đầu đời hoặc trước khi bé được 5 tuổi. Bệnh chàm có rất nhiều mức độ được phân thành: cấp, bán cấp hay hay mạn tính. Tùy theo cơ địa của từng trẻ, mà bệnh sẽ nặng hoặc nhẹ hoặc tái đi tái lại nhiều lần.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm
Nguyên nhân gây ra bệnh chàm rất đạ dạng và phức tạp được tổng hợp thành 3 nguyên nhân chính như sau:
·         Do cơ địa cơ thể mỗi người:
          Đa số bệnh chàm là do di truyền, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì có nguy cơ cao là trẻ sẽ mắc bệnh chàm.
          Do rối loạn các hoạt động cơ thể như rối loạn chức năng bài tiết, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, tiêu hóa, sự thay đổi nội tiết cơ thể.
          Bệnh nhân mắc phải các căn bệnh các bệnh về thận, viêm tai, suyễn, viêm mũi xoang, viêm gan, viêm đại tràng,…
·         Do nguyên nhân dị nguyên như tiếp xúc với các đồ dùng gây dị ứng hằng ngày như quần áo, chăn màn, khăn,... hoặc ăn phải các thức ăn lạ ( không hợp cơ địa) như cá biển,tôm cua.
·         Do sức đề kháng của trẻ yếu và chế độ ăn uống thiếu cân bằng, thiếu hụt các vitamin,dư thừa các chất đạm…
Các triệu chứng của bệnh chàm:
·         Khi trẻ mắc bệnh thì các vùng da sẽ bị nổi đỏ thành từng mảng và khô hơn vùng da bình thường. Khi tình trạng bệnh nặng hơn thì vùng da này sẽ bị viêm tấy trở nên đỏ hơn và ứa nước.  Vùng da này sẽ rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng với các loại hóa chất trong nước hoa, xà bông, bột giặt. Khi đó các vết đỏ sẽ trở nên rất ngứa ngáy nhưng nếu gãi thì càng làm cho vùng da đó càng ngứa và đỏ.
·         Đối với trẻ sơ sinh, khu vực da thường xuất hiện chàm đó là trên mặt, trán hoặc da đầu… hoặc có thể bắt đầu từ chân, tay trước rồi lan rộng khắp cơ thể. Đối với các trẻ lớn hơn, thì bệnh thường xuất hiện trên mặt sau đầu gối, trong khủy tay, xung quanh cổ tay và mắt cá chân. Các hoạt động gãi khi ngứa sẽ gây trầy xước da và khiến vùng da bị bệnh trở nên dày hơn, khô hơn và trở nên xẫm màu.
Biện pháp chăm sóc da phù hợp:
·         Khi trẻ có các triệu chứng trên thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ da liễu để có hướng điều trị thích hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ cho bé điều trị bằng thuốc, sử dụng các sản phẩm đặc biệt để chăm sóc da nhằm hạn chế các nguy cơ trẻ nhỏ phải chữa trị phức tạp bằng thuốc.
·         Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên thường xuyên vệ sinh và tắm rửa  cho bé:
          Cắt ngắn móng tay cho bé để tránh những tổn thương cho vùng da khi bé gãi.
          Tránh tắm cho bé trong bồn tắm quá 5 đến 10 phút. Khi sử dụng nước ấm để tắm cho bé thì nên để nước ở khoảng 36oC. Tránh sử dụng các sản phẩm có chứa xà phồng và hương liệu để tắm cho bé.
-       Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại khăn 100% cotton để làm khô da bé. Tuyệt đối không được lau quá mạnh.
-       Bạn nên sử dụng một loại kem ẩm dưỡng da thích hợp để làm ẩm cho da bé sau khi tắm.
·         Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên quét dọn trong phòng của bé để tránh bụi và vụi vải và để phòng bé thật thoáng khí, hạn chế để bé trong căn phòng đầy khói.
·         Bạn  nên lưu ý về quần áo mặc cho trẻ. Hãy cho trẻ mặc quần áo lót chất liệu 100% cotton, không dùng len và các chất liệu tổng hợp tiếp xúc trực tiếp trên da của bé. Không nên dùng các chất làm mềm vải khi giặt đồ cho bé.
·         Cuối cùng đó là về thực phẩm cho trẻ, bạn không nên cho bé ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như trứng và một vài loại cá. Đối với trẻ sơ sinh bạn nên duy trì sửa mẹ trong thời gian lâu nhất có thể và chỉ nên cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn khi bé từ 6 tháng trở lên ( hạn chế các loại thức ăn gây dị ứng).

Lưu ý: Vì tính chất bệnh rất dễ bị tái phát nên bạn nên đưa trẻ đi tái khám sau mỗi đợt điều trị để dứt điểm cho bé!

Làm mát cho con yêu trong những ngày khô nóng

Những ngày mùa hè oi ả hay ngày mùa khô hanh nóng mang đến một thử thách không nhỏ đối với các bà mẹ: Làm thế nào để con luôn thoải mái, mát mẻ, không "bốc mùi" với mồ hôi và bứt rứt vì nổi rôm sảy?

Thời tiết khô nóng không chỉ khiến các khó chịu, bức bối trong những lớp quần áo mà còn dễ bị hăm, rôm sảy và gia tăng khả năng cháy nắng, say nắng. Đối với bé mới sinh, ngủ sâu trong thời tiết nóng bức cũng dễ có nguy cơ bị mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hơn. Chính vì vậy, các mẹ nên chú ý hơn đến việc chăm sóc bé trong những ngày nóng.
Chọn đúng loại quần áo
Nếu đang ở trong nhà, hãy cho con mặc quần áo rộng rãi, mỏng nhẹ và được làm từ những chất liệu tự nhiên như cotton chẳng hạn. Những loại vải như cotton sẽ thấm hút mồ hôi tốt hơn vải dệt từ sợi nhân tạo. Nếu ra ngoài trời, bố mẹ có thể cho bé mặc quần áo dài tay, đội nón rộng vành để che đầu và mặt, đồng thời tránh để da bé tiếp xúc với ánh nắng khi mặt trời đã lên cao vì các tia sáng có hại có thể xuyên qua các đám mây và gây nguy hiểm cho làn da của bé. 
Luôn để bé ở nơi thoáng khí
Khả năng tự điều hòa thân nhiệt của bé không tốt như người trưởng thành nên bé rất dễ bị tăng nhiệt độ khi trời nóng bức. Đó là lý do các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bố mẹ không nên để bé ở một mình ở những nơi không thoáng khí như xe hơi hay phòng kín, chỉ một vài phút trôi qua, bé có thể phát sốt hoặc bị nguy hiểm đến tính mạng.
Sử dụng địu và xe đẩy loại mỏng, nhẹ
Trong khí hậu nhiệt đới, bố mẹ nên chọn những loại đai, địu hay xe đẩy bằng chất liệu mỏng và thông thoáng. Ngay khi mẹ nhận thấy những dấu hiệu nóng bức ở bé như mặt đỏ, đổ mồ hôi, bứt rứt và quấy khóc, hãy cho bé ra khỏi địu hay xe đẩy ngay.
Cho bé uống đủ nước
Khi chăm sóc bé, bố mẹ nên chú ý, dù cho không có mồ hôi chảy ra trên trán bé, nhiệt độ cao vẫn có thể khiến con mất nước. Những dấu hiệu báo động tình trạng mất nước bao gồm da ửng đỏ, nóng, bồn chồn, bứt rứt, thở nhanh. Ngay lúc này, bé cần được bù nước bằng cách cho bú, uống sữa hoặc nước. Lưu ý, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước mà chỉ dùng sữa. Trong mùa hè hoặc ngày nóng, bé cần được uống nhiều hơn bình thường khoảng 50%.
Vui chơi ngoài trời một cách khôn ngoan
Nếu có dự định đi chơi ngoài trời, bố mẹ hãy tránh khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Đây là lúc ánh sáng mặt trời có sức “công phá” làn da cao nhất.

Làm mát cho con yêu trong những ngày khô nóng
Mặc dù việc vui chơi ngoài trời rất tốt cho sự phát triển của bé, bố mẹ nên chọn lựa giờ giấc hợp lý để tránh tổn hại sức khỏe của con nhé
Tìm những bóng râm
Khi bố mẹ và bé vui chơi ở bãi biển hay công viên, hãy tìm nơi “trú ẩn” an toàn khỏi ánh nắng gay gắt như bóng cây, ô dù, hay một chiếc chòi. Nếu thường xuyên đi du lịch, sao bố mẹ không tự sắm cho mình một chiếc lều vải để cả nhà cùng thoải mái ngồi trong đó nghỉ xả hơi và tránh bị nắng làm phiền nhỉ? Và nhớ tìm “bóng râm” cho đôi mắt, đó là những cặp kiếng mát thích hợp với độ tuổi của từng thành viên trong gia đình nhé.
Dùng kem chống nắng
Kem chống nắng là lá chắn bảo vệ làn da mỏng manh của bé trước những tác động tiêu cực từ các tia trong ánh nắng mặt trời. Đối với các bé dưới 6 tháng, một lượng nhỏ nhất theo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng kích ứng da.
Ngoài ra, mẹ có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại sản phẩm làm dịu da trong trường hợp bé bị nổi sảy, nhưng với trường hợp da bị cháy nắng thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ.
Sử dụng quạt và máy lạnh hợp lý
Quạt máy và máy lạnh là hai thiết bị cần thiết để giảm bớt sức nóng nhưng liệu bố mẹ đã sử dụng chúng hợp lý chưa?
Đối với quạt:
-Không để quạt thổi trực tiếp liên tục vào người bé mà nên để quạt quay.
-Không để quạt thổi vào người bé khi đang ra mồ hôi
-Hạn chế dùng quạt hơi nước vì độ ẩm quá cao có thể gây ẩm mốc
Đối với máy lạnh:
-Không nên đưa bé vào phòng máy lạnh đột ngột ngay sau khi ở ngoài trời nóng vào nhà.
-Không để bé nằm điều hòa quá 4 tiếng.
-Tránh để máy lạnh phả thẳng vào đầu hay mặt bé
-Nên để một chậu nước dưới điều hòa để làm không khí trong phòng bớt khô.
Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.


Thứ Hai, 14 tháng 12, 2015

Cách làm bánh da lợn thật ngon, thật mát

Bánh da lợn là một kiểu bánh ngọt, dẻo mềm được rất nhiều người dân đất Nam Bộ thích ăn. Chỉ cần ngắm nghía một chiếc bánh nhỏ xinh này, chắc bạn sẽ trầm trồ hâm mộ những người biết cách làm bánh da lợn đậu xanh bởi cách trang trí hấp dẫn, nhiều tầng màu sắc của loại bánh dẻo mềm này. Ngoài kiểu mẫu bánh ngon miệng ‘khó thể cưỡng được’, bánh da lợn còn mang mùi vị thơm ngọt, thanh mát của đậu xanh, lá dứa và nước cốt dừa nên mới đượm đúng chất miền Nam.

Vào ngày nắng nóng, tại sao chúng ta lại không vào bếp bắt tay vào làm loại bánh thú vị này để cả nhà cùng kết mê chứ? Mời bạn tham khảo về cách làm bánh da lợn đậu xanh dưới đây nhé.


Chuẩn bị nguyên liệu


- 150g đậu xanh không vỏ chừng
- 300g bột năng
- 100g bột gạo
- 600ml nước cốt dừa
- 250ml nước lạnh
- 100ml nước lá dứa (bạn có thể say lá dứa tươi và lọc lấy nước cốt nhé)
- 500g đường
- ½ thìa muối

Cách làm bánh da lợn đậu xanh đơn giản tại nhà

Làm vỏ bánh xanh

- Bạn đun sôi 200g đường phèn cùng với 100ml nước lạnh đến khi đường tan chảy thì tắt bếp.
- Sau đó, bạn hòa tan bột năng cùng với bột gạo, nước cốt dừa, nước lá dứa, muối cùng với nước đường hòa tan vào một chiếc âu to. Tiếp đến, bạn nên rây hỗn hợp bột bánh để bột được sánh mịn hơn, và không bị vón cục.


Chế biến vỏ bánh màu vàng

- Đun sôi đường phèn cùng với nước lạnh cho tan chảy hết (giống như trên).
- Nấu chín đậu xanh cho mềm (bạn có thể ngâm đậu xanh với nước lạnh qua đêm cho đậu nở và chín nhanh hơn). Sau đó, bạn xay min tất cả đậu xanh cùng nước đường, nước cốt dừa, muối, bột năng và chút bột gạo cùng vào máy xay. Để hỗn hợp bột thêm mịn, và không bị vón cục, bạn nên rây bột kỹ càng trước khi chuyển sang bước kế tiếp.


Cách đổ bánh da lợn

- Bắc nồi nước lên bếp, rồi cho vào nồi một cái xửng có chứa khuôn để hấp bánh. Bạn bật bếp và đun khoảng chừng 5 phút để khuông được nóng, rồi sau đó mới múc một muôi bột màu xanh đổ vào khuôn (chỉ đổ một lớp bột mỏng nhé) và hấp chừng 3 – 4 phút.
- Sau đó, bạn tiếp tục đổ thêm một muôi bột màu vàng lên trên lớp trước và hấp chừng 5 phút, rồi lại đổ thêm một lớp bột màu xanh lên trên và hấp.
- Bạn làm lần lượt như vậy đến khi bánh chín hẳn thì bắc ra để nguội, cắt miếng theo kiểu tùy thích nhé. Thế là bạn đã hoàn thành xong chiếc bánh da lợn thơm ngon mà rất mềm mịn rồi đó.


Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu về cách làm da lợn đậu xanh thơm ngát, đậm đà chất Nam Bộ. Chúc bạn chế biến món bánh này thành công nhé.

Mẹ bầu có nên ăn yến?

Tổ yến (hay còn gọi là yến sào) là loại thực phẩm cao cấp, nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam từ xa xưa với nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Nhiều người nghi vấn về chuyện cách ăn tổ yến cách, và đặc biệt là việc bà bầu có nên ăn yến hay không. Tuy tổ yến rất bổ dưỡng, tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, do vậy mà nhiều người có bầu mới để ý nghi vấn về việc yến sào có lợi cho sức khỏe bà bầu hay không.

Để giúp các bạn trả lời vấn đề trên, mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

Lời bàn tán về chuyện bà bầu có nên ăn yến không?

- Dễ sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu
- Con sinh ra bị di ứng hay mắc bệnh hen suyễn
- Tổ yến hiện nay hay bị làm giả, làm kém chất lượng mà giá lại quá cao.
Và còn nhiều suy nghĩ tiêu cực về tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe bà bầu. Nhưng thực sự tổ yến tốt như thế nào?

Lợi ích của tổ yến đối với bà bầu


Yến sào có rất nhiều lợi ích tuyệt vời, trong số đó có 3 điều đặc biệt dành cho các mẹ yêu như sau:

- Ăn tổ yến để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu: để em bé được phát triển khỏe mạnh, cơ thể người mẹ cần đảm bảo có đủ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài những loại thực phẩm khuyên dùng cho bà bầu, các mẹ đừng bỏ qua món yến sào nhé. Tổ yến sẽ giúp cho bà bầu có sức đề kháng cao và tăng khả năng chống lại bệnh tật đó.
- Giảm các triệu chứng ốm nghén, và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khi mẹ bầu bị biếng ăn do ốm nghén.
- Hạn chế vết rạn nứt trên da khi đang mang bầu: khi thai nhi dần lớn lên thì bụng của mẹ cùng to hơn và kèm theo đó là nhiều vết rạn nứt. Những vết rạn này khó tránh khỏi khi bạn mang thai, và khó xóa mờ sau sinh nếu bạn không biết cách chăm sóc làn da ngay từ ngày đầu có bầu: như chế độ dinh dưỡng, cách mát xa,... Và tổ yến lại có khả năng làm hạn chế những vết rạn nứt đó nhờ collagen có trong yến sào giúp làn da của mẹ được trơn làng và mềm mại hơn.

Bà bầu nên ăn yến như nào cho an toàn?

- Không nên dùng quá 3gr tổ yến trong một ngày, và nên ăn 3 lần/tuần.
- Nên hỏi tư vấn bác sỹ để biết thể trạng của mình nên dùng yến sào như nào cho phù hợp.
- Nên ăn yến còn nóng để dễ hấp thu hơn, và nên thêm vài lát gừng lúc chế biến để cân bằng tính mát của tổ yến.
- Tốt nhất nên ăn tổ yến chưng với đường phèn.

Trên đây, chúng ta vừa đi tìm giải đáp cho việc bà bầu có nên ăn tổ yến không. Hy vọng rằng những kiến thức trên hữu ích với bạn đọc.