Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015

Con sinh đôi mẹ đã biết bí quyết đặt tên

Đặt tên cho con vốn là một thử thách với các cặp vợ chồng và sẽ càng đau đầu hơn nếu mẹ sinh đôi! Nên đặt hai cái tên tương ứng với nhau hay là hai cái tên hoàn toàn khác biệt? Các ý tưởng dưới đây có thể giúp bạn sớm tìm được lựa chọn ưng ý để đặt tên cho bé sinh đôi đấy!
Đặt cùng tên lót
Dù các con của bạn là trai hay gái, bạn vẫn có thể đặt cho hai bé những cái tên “song hành” cùng nhau bằng cách chọn một tên lót giống nhau. Đây cũng là cách đặt tên bé sinh đôi được nhiều mẹ ưa chuộng vì sẽ giúp việc đặt tên được dễ dàng hơn. Tên lót này có thể là tên hoặc họ của bạn hoặc ông xã đều được.

Thông tin khác về dinh dưỡng cho bà bầu:
Sữa dành cho bà bầu
Thuc an tot cho suc khoe ba bau

Hình ảnh

Tên cùng chủ đề
Chọn những cái tên cùng chủ đề là cách đặt tên con đơn giản và dễ dàng nhất nếu bạn mang đa thai. Cách chọn tên cho con này sẽ tạo nên mối liên hệ ngầm giữa những cái tên chẳng hạn như với hai bé sinh đôi là gái, bạn có thể chọn tên Lan và Huệ cùng là tên các loài hoa, hoặc với hai bé trai, Sơn và Tùng với chủ đề núi rừng là những cái tên cho bạn tham khảo. Ngay cả khi bạn sinh đôi một bé trai và một bé gái, vẫn có những sự lựa chọn khác như Xuân và Đông là tên các mùa trong năm.
Đặt theo tên bố mẹ
Nếu đây là lần đầu sinh con và bạn đã biết mình mang song thai, việc đặt tên cho một bé theo tên bố và bé còn lại theo tên mẹ cũng là một ý tưởng cho bạn tham khảo. Đơn giản nhất là dùng tên bố mẹ làm tên lót cho hai bé. Bằng cách này, bạn sẽ chọn được hai cái tên độc lập nhau nhưng lại có sợi dây liên kết vô hình và khẳng định con cái chính là kết tinh tình yêu của ba mẹ.
Đặt tên có vần giống nhau
Cách đặt tên này có ưu điểm là tạo cảm giác gắn bó cho hai bé sinh đôi ngay khi chào đời chẳng hạn như Tú Anh và Tuấn Anh (một trai một gái) hay Cao Đại và Quốc Đạt (hai bé trai). Tuy nhiên những cái tên có vần giống nhau quá cũng có thể gây ra những nhầm lẫn khi các bé được gọi tên nhất là khi hai trẻ song sinh cùng trứng lại giống nhau như hai giọt nước. Điều này cũng có thể vô tình, dù chỉ ở một mức độ rất nhỏ nào đó, ngăn cản sự phát triển độc lập của mỗi bé.
Theo: Anmum Việt Nam

Những món bà bầu bị nghén cần tránh xa

Trong các cách trị ốm nghén khi mang thai, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng vì những gì bạn ăn uống sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng bị nghén của bạn. Danh sách các loại thực phẩm dưới đây sẽ có ích cho những bà bầu bị nghén đấy nhé.

Bài viết về sức khỏe cho bà bầu:
Dinh duong cho ba bau
Kiem tra suc khoe cho ba bau

Hình ảnh

Những món bà bầu bị nghén cần tránh xa
- Cà phê và nước ngọt
- Các món ăn có bột ngọt (MSG)
- Các món ăn có nhiều gia vị
- Trứng chiên
- Các món chiên
- Tỏi
- Các món ăn nhiều dầu mỡ
- Các loại thực phẩm nhiều chất béo
- Hành tây
- Xúc xích
- Bông cải xanh
- Bông cải trắng
- Bắp cải
Những món nên ăn cho bà bầu bị nghén
- Táo
- Mơ
- Bơ
- Bánh mì tròn
- Ngũ cốc
- Kẹo cao su
- Dấm táo
- Dưa leo
- Chà là
- Sữa chua kem (yogurt kem)
- Nước ép trái cây
- Gừng
- Nho
- Chanh
- Bạc hà
- Sữa tươi
- Bột kiều mạch
- Bạc hà
- Potato chip
- Khoai tây
- Bánh pudding
- Trà từ lá mâm xôi
- Bánh gạo
- Bánh qui giòn
- Sorbet
- Bánh mì nguyên hạt
- Sinh tố sữa chua
Dĩ nhiên không có “công thức ăn uống” nào đúng cho tất cả mọi người, vì thế, hãy thử từng món một để tìm ra những loại thực phẩm hiệu quả trong việc chữa ốm nghén cho bản thân nhé các mẹ.
Theo: http://vnanmum.com/

Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015

Tác dụng của dầu dừa cho sức khỏe thai nhi mẹ có biết

Dầu dừa là một sản phẩm thiên nhiên không chỉ nổi tiếng trong việc chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ mà còn có nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Giảm rụng tóc cho bà bầu
Rụng tóc khi mang thai cũng là một trong những nỗi ám ảnh về sắc đẹp đối với chị em. Loại mỹ phẩm thiên nhiên mang tên dầu dừa từ lâu đã được biết đến với công dụng nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, giúp tóc ít rụng hơn nhờ hàm lượng vitamin E cao. Mẹ có thể trộn dầu dừa với dầu gội để dùng như bình thường hoặc ủ tóc với dầu dừa đều sẽ đem lại những kết quả bất ngờ cho mái tóc đấy nhé.

Xem thêm bài viết chuẩn bị mang thai:
Chuan bi mang thai
An uong khi mang thai 3 thang dau?

Hình ảnh

Phòng ngừa và cải thiện rạn da khi mang thai
Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước và kiểm soát mức tăng cân, việc sử dụng các sản phẩm phù hợp sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng rạn da khi mang thai và dầu dừa là một trong những lựa chọn hàng đầu. Vì sao ư? Lý do đầu tiên là vì đây là sản phẩm tự nhiên nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn, không hề sợ ảnh hưởng tới con yêu đâu nhé. Bắt đầu từ giai đoạn thứ hai của thai kỳ, mẹ có thể massage các vùng dễ bị rạn da như ngực, bụng, mông, đùi với dầu dừa 1-2 lần mỗi ngày rồi đấy.
Hạn chế bệnh di truyền và khiếm khuyết giác quan ở thai nhi
Không chỉ có tác dụng tuyệt vời đối với sắc đẹp của mẹ, dầu dừa còn mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe của em bé trong bụng. Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ sử dụng dầu dừa để nấu ăn sẽ giúp ngăn ngừa việc sản xuất prostaglandin và gốc tự do, hai tác nhân gây ra ung thư và đột biến. Nói cách khác, chế độ ăn uống hợp lý với dầu dừa có thể bảo vệ tế bào và các cơ quan của cả mẹ và thai nhi khỏi những tác nhân gây hại nói trên. Chưa kể các axit trong dầu dừa còn có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn gây hại, chống nấm, cho mẹ bầu một sức khỏe tốt hơn.
Dưỡng ẩm da
Mẹ bầu có thể sử dụng dầu dừa thay cho kem dưỡng ẩm để chăm sóc da khi mang thai an toàn và hiệu quả. Dầu dừa cũng có hiệu quả cao trong việc trị khô, nẻ cho mẹ bầu những ngày mùa đông hoặc kết hợp với đường để thành hỗn hợp tẩy tế bào chết thiên nhiên. Chỉ có một lưu ý nho nhỏ cho mẹ bầu là khi massage với dầu dừa hay bất cứ loại dầu nào khác, bạn cần thao tác nhẹ nhàng với các đầu ngón tay để tránh vô tình kích thích sự co thắt của tử cung gây động thai nhé. Khả năng này tuy rất thấp nhưng cẩn thận vẫn hơn phải không các mẹ?
Nguồn: Anmum Việt Nam

Thứ Ba, 18 tháng 8, 2015

Thức uống nào tốt cho phụ nữ mang thai?

Bên cạnh nước lọc luôn được biết đến là cần thiết cho bà bầu, còn có nhiều món uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng khác. Dưới đây là 3 món uống mà chị em không nên bỏ qua khi mang thai.
Nước dừa
Loại thức uống với vị ngọt thanh này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Nước dừa chứa nhiều acid amin và vitamin nhóm A, B cùng các khoáng chất như kali, canxi, magie nên được xem là loại thức uống giàu dinh dưỡng cũng như có khả năng bổ sung chất điện giải tuyệt vời khi mẹ bầu chẳng may bị tiêu chảy. Axit lauric trong nước dừa có khả năng chống lại các virus, vi khuẩn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đang ở thời kỳ nhạy cảm của các mẹ bầu.

Tin liên quan về sức khỏe cho bà bầu:
Sua danh cho ba bau
Thuc an tot cho ba bau trong mua he

Hình ảnh

Lưu ý khi uống nước dừa: Không uống nước dừa trước khi đi ngủ vì món uống này có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, sẽ khiến mẹ phải “ghé thăm” nhà vệ sinh thường xuyên hơn dẫn đến mất ngủ. Ngoài ra, nước dừa có tính hàn nên bạn cũng không được uống nước dừa khi cơ thể đang cảm lạnh, mệt mỏi, đói bụng hoặc sau khi tập thể dục đâu nhé.
Nước mía
Với thành phần có tới hơn 70% là các loại đường, nước mía là loại thức uống giàu năng lượng cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nước mía còn có các chất khoáng, vitamin và gần 30 loại axit hữu cơ khác. Mẹ nào bị ốm nghén còn có thể pha nước mía với nước cốt gừng, chia ra uống nhiều lần trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng hơn.
Lưu ý khi uống nước mía: Do chứa nhiều đường nên chị em sẽ dễ cảm thấy no bụng khi uống nước mía. Vì thế, uống quá nhiều nước mía có thể khiến bạn ăn ít lại, dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và bé.
Trà bạc hà
Nếu bạn bị ốm nghén, ợ nóng, đầy hơi, trà bạc hà có thể là “cứu tinh” của bạn. Vị the mát của lá bạc hà còn giúp an thần, cải thiện tình trạng mất ngủ khi mang thai. Nếu chẳng may mẹ bị cảm lạnh, nghẹt mũi hoặc khó thở, trà bạc hà với hương thơm dễ chịu sẽ kích thích hoạt động của hệ hô hấp, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Lưu ý khi sử dụng trà bạc hà: Do trà có chứa caffeine nên sẽ không tốt cho mẹ và bé nếu sử dụng nhiều, do đó, bạn không nên uống quá 2 ly trà mỗi ngày.
Đối với chuyện ăn uống khi mang thai, không chỉ “ăn gì” mà “ăn như thế nào” cũng vô cùng quan trọng. Mẹ bầu cần ăn uống đủ chất và cân đối giữa bốn nhóm đạm, đường, béo và rau củ. Do đó, ăn quá nhiều một nhóm chất nào đó dù cho là bổ dưỡng cũng sẽ gây ra những tác động không tốt, các mẹ nhớ nhé!
Theo: http://vnanmum.com/

Thực phẩm không an toàn cho mẹ bầu cần biết

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ không đơn thuần ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của bé mà còn có thể tác động tới sự an toàn của con yêu trong bụng. Cùng Vnanmum 'điểm mặt' 5 loại thực phẩm bạn cần nói 'Không' khi mang thai nhé.
Rau sống
Rau chắc chắn là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai của bạn. Chỉ cần nhớ rửa rau thật sạch và chế biến cẩn thận trước khi ăn vì chúng có thể chứa các chất độc từ đất và gây ra hội chứng toxoplasmosis có thể gây dị tật thai nhi, trẻ sinh nhẹ cân hoặc thậm chí là sảy thai.

Có thể bạn quan tâm mang thai 3 tháng đầu:
Thức ăn tốt cho bà bầu
Sua danh cho ba bau Anmum Materna

Hình ảnh

Phô mai tươi và phô mai mềm
Một số loại phô mai nhập khẩu được làm từ sữa tươi nông trại chưa qua tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn listeria gây sảy thai sớm. Bạn cần xem kỹ nhãn mác hàng hóa để biết nguyên liệu chế biến phô mai có phải sữa tiệt trùng hay không. Vi khuẩn listeria sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt trong quá trình tiệt trùng sữa. Tuy nhiên, cách an toàn nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng phô mai.
Thịt chế biến sẵn (còn gọi là thịt deli)
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, pate, thực phẩm nhồi thịt… có chứa nhiều vi khuẩn listeria có thể gây ra sảy thai bất cứ lúc nào. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải loại bỏ các món thịt quay, nướng, hun khói,… mà bạn vốn rất yêu thích ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên đừng vội buồn nhé, bạn vẫn có thể nấu được nhiều món ăn với các loại thịt chế biến sẵn này miễn đảm bảo chúng đã chín kỹ.
Thịt và trứng sống
Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thịt gia súc, gia cầm sống khi mang thai vì chúng có chứa vi khuẩn salmonella. Sự xâm nhập của loại vi khuẩn này vào cơ thể phụ nữ mang thai có thể khiến mẹ và bé gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng và suy giảm chức năng hệ miễn dịch của mẹ. Ở giai đoạn này, bạn cần cố gắng tăng cường khả năng đề kháng của bản thân hơn nữa vì đó cũng là hàng rào bảo vệ sức khỏe của con yêu trong bụng.
Trong trường hợp không có ai mà bạn có thể nhờ giúp và bạn vẫn phải tiếp xúc với thịt sống, nhớ đeo bao tay cẩn thận nhé. Đừng quên lau chùi khu vực bàn bếp có tiếp xúc với thịt sống bằng dung dịch diệt khuẩn sau mỗi lần chế biến.
Trứng sống cũng chứa vi khuẩn salmonella giống như thịt sống, do đó, nếu bạn ăn trứng, cần chế biến cho chín hẳn, không ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào.
Nguồn: VN Anmum

Những vấn đề bạn cần lưu ý khi mang thai

Mang thai là thời kỳ bạn sẽ chứng kiến nhiều thay đổi lớn của cơ thể mình ngoài chuyện bụng sẽ to hơn và chân sẽ sưng lên. Bạn có bao nhiêu trong số 8 thay đổi khi mang thai dưới đây?
Lượng máu tăng 50%
Trong thời gian bầu bì, cơ thể mẹ cần lượng máu nhiều hơn bình thường. Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, lượng máu trong cơ thể bạn đã tăng lên 50% so với trước khi thụ thai. Lượng máu này có thể gây nên một số tác dụng phụ như giãn tĩnh mạch, trĩ và da hồng hào do nhận được nhiều máu lưu thông hơn. Ngoài ra, nó có thể tạo áp lực làm sưng màng nhầy, dẫn đến chảy máu cam và nghẹt mũi.

Thông tin khác về sữa dành cho bà bầu:
Suc khoe cho ba bau
Dinh duong cho ba bau trong 3 thang dau

Hình ảnh

Ợ chua
Triệu chứng này xuất hiện khi tử cung nở rộng, tạo áp lực và chèn ép hệ tiêu hóa. Thông thường, cơ vòng thực quản sẽ giúp hạn chế lượng axit trong dạ dày, khi áp lực trong ổ bụng tăng lên. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, các hormone progesterone làm giãn cơ vòng đó. Vì vậy, thai nhi càng lớn thì áp lực đè lên ruột và dạ dày càng cao và mẹ phải đối mặt với chứng ợ chua lâu hơn.
Xương yếu đi
Phần đầu của bé sẽ chèn ép lên xương chậu của mẹ. Tuy nhiên, khi mẹ mang thai, cơ thể mẹ tiết ra hormone relaxin giúp thư giãn, nới lỏng phần sụn nối liền các khớp xương. Nhờ vậy, việc mang thai thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, relaxin cũng đồng thời tác động đến các khớp xương trong cơ thể vì hormone này cao gấp 10 lần trong giai đoạn này. Đây là nguyên nhân khiến một số bà mẹ bị đau khớp, lưng và tăng kích cỡ giày suốt thời kì mang thai.
Hay buồn nôn
Không ai dám chắc tại sao phụ nữ mang thai thường bị buồn nôn nhưng theo một nghiên cứu thì đây có thể là sự thích nghi của cơ thể để giúp phôi thai phát triển an toàn. Nghiên cứu cho thấy các cơn buồn nôn xuất hiện khi mũi và vị giác bị kích thích bởi những gì nặng mùi. Đây là dấu hiệu cho biết cơ thể đang cố gắng ngăn chặn việc hấp thụ những chất có thể nguy hiểm đến thai nhi.
Tay ngứa ran
Khi mang thai, không ít mẹ bầu mắc phải hội chứng ống cổ tay dù không phải ai cũng thường xuyên đánh máy hoặc chơi đàn. Biểu hiện dễ thấy nhất là tê hoặc ngứa ran ở tay. Chất dịch tăng lên, chiếm 25% tổng số cân nặng trong quá trình mang thai, có thể tích trữ ở bàn tay, mắt cá chân và làm chúng sưng lên. Ở cổ tay, chỗ sưng này có thể chèn ép các dây thần kinh làm tay có cảm giác ngứa, đau hoặc tê rần như có kiến bò. Tuy vậy, mẹ có thể phòng tránh bằng chế độ ăn cân bằng để tránh tăng cân quá nhanh.
Phát triển một cơ quan hoàn toàn mới
Cơ thể mẹ không chỉ mang thai bé mà còn phát triển một cơ quan mới hoàn toàn là nhau thai. Nhau thai được hình thành khi trứng được thụ tinh. Lúc này, một túi phôi đa bào sẽ xuất hiện ở thành tử cung khoảng một tuần sau khi thụ thai. Lớp ngoài của túi phôi được gọi là lá nuôi phôi, sẽ nuôi dưỡng và phát triển kích thước của nhau.
Nhau thai chỉ là một cơ quan tạm thời, đồng thời là cơ quan nội tiết, tiết ra các hormone từ gonadotropin đến estrogen và progesterone, rất quan trọng cho việc duy trì sức khoẻ thai kỳ và chuẩn bị hình thành tuyến vú.
Theo: Việt Nam Anmum

Thứ Hai, 17 tháng 8, 2015

Giảm thiểu dùng thuốc khi mang thai cho mẹ

Bạn làm gì để đối phó với những “hiệu ứng đi kèm” không mấy dễ chịu của thai kỳ? Đúng là các bác sĩ có thể giúp bạn với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng trước khi tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám, bạn đã thử các cách tự chữa tại nhà dưới đây chưa?
Mệt mỏi
Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường vì cơ thể đang phải hoạt động với công suất cao để tạo ra một sinh linh bé nhỏ trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi thêm mà thôi. Thay vào đó, bạn nên thử viên bổ sung vitamin B tổng hợp, hít thở nhiều không khí trong lành và tập luyện thể dục nhẹ. Đừng lo, một vài động tác thể dục sẽ không khiến bạn mệt mỏi hơn đâu mà còn cho bạn thêm năng lượng và sự tỉnh táo đó.

Tin liên quan về dinh dưỡng cho bà bầu:
Sua danh cho ba bau
Thuc an tot cho ba bau trong mua he

Hình ảnh

Ợ nóng
Đây cũng là một trong những triệu chứng thai kỳ quen thuộc và mức độ khó chịu sẽ khác nhau ở mỗi người. Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng tại nhà để bớt bị ợ nóng như ăn bánh qui mặn, uống nước gừng, ăn kẹo gừng hoặc các món ăn chế biến với gừng, uống trà bạc hà hoặc nhai kẹo bạc hà. Một ly nước lớn có pha một muỗng baking soda cũng có thể giúp đường tiêu hóa thông thoáng và bạn ít bị ợ nóng hơn.
Đau lưng
Trước khi tìm tới giải pháp cuối cùng là thuốc giảm đau, bạn nên thử qua những phương án sau: túi chườm nóng, tắm nước ấm, massage. Còn một điều cần lưu ý là bạn cố gắng ngồi đúng tư thế, thỉnh thoảng co duỗi chân tay, xoay qua trái, xoay qua phải cũng có thể hạn chế đau lưng. Yoga hoặc các bài tập thể dục nhẹ cho phụ nữ mang thai cũng là sự lựa chọn tốt giúp bạn ít bị những cơn đau lưng hành hạ.
Nôn và buồn nôn
Đây là tình trạng thường gặp nhất ở các bà bầu và có thể khiến những ai lần đầu làm mẹ vô cùng khó chịu. Bạn đã thử hạn chế các cơn buồn nôn của mình với vài chiếc bánh qui mỗi sáng ngay sau khi thức dậy, soda, gừng hoặc trà thảo mộc nhưng không có tác dụng? Vậy sao không thử với kẹo cao su mùi bạc hà nhỉ? Bạc hà có tác dụng xoa dịu cảm giác bồn chồn của dạ dày. Việc nhai kẹo cao su bạc hà không chỉ làm tăng tiết nước bọt, giúp cải thiện tình trạng nôn và buồn nôn, mà còn giúp đánh lạc hướng tâm trí bạn khỏi cảm giác chộn rộn, khó chịu vì có gì đó cứ chực trào ra khỏi cổ!
Theo: Anmum VN