Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Cháo đậu xanh thịt bằm, giàu dinh dưỡng cho con nhỏ khi bị sốt

Mùa hè là thời điểm bé thường hay bị sốt. Khi con nhỏ bị sốt cơ thể thường sức đề kháng giảm. Trẻ thường chán ăn, quấy khóc. Lúc này mẹ nên bổ sung cho trẻ những thực phẩm mát, dễ tiêu, dễ hấp thu để kịp thời bổ sung cho trẻ những dưỡng chất cần thiết. Cháo đậu xanh thịt bằm sẽ là món ăn lý tưởng cho bé trong giai đoạn này.
Đậu xanh là loại hạt có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khi nấu ăn thì bổ mát, trừ được nhiều bệnh. Trẻ em bị sốt thân nhiệt tăng nên cho trẻ ăn đậu xanh để giúp cơ thể bé mát hơn.

Nguyên liệu
- thịt nạc xay: 100g
- 1 nắm nhỏ đậu xanh
- 1/2 bát gạo trắng
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hành lá
Cách làm
Bước 1: Thịt bằm ướp với một chút nước mắm, hạt nêm, hành lá xắt nhỏ và một ít hạt tiêu đã xay.
Bước 2: Cho nổi lên bếp, cho một ít dầu ăn và hành khô băm nhỏ vào đảo sơ cho thịt săn.
Bước 3: Cho gạo và đậu xanh đã rửa sạch vào nồi, cho thêm nước rồi đun với lửa nhỏ.
Bước 4: Trong quá tình nấu thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị vón cục hoặc dính đáy nồi.
Bước 5: Khi cháo chín nhừ, cho hạt nêm cho vừa khẩu vị. Múc cháo ra tô rồi cho thịt, hành lá đã xắt nhỏ lên trên.
Như vậy là mẹ đã nấu xong món cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon cho bé rồi. Món cháo bổ dưỡng mát lành rất thích hợp cho trẻ em bị sốt đấy.
Mẹ lưu ý: khi trẻ em bị sốt, một số loại thực phẩm như trứng, mật ong, thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm khó tiêu, nước lạnh, mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn nhé.
Tin liên quan:
Những kiến thức liên quan đến sữa aptamil Đức chính hãng
Xem thêm bài viết về aptamil uk
Xem thêm bài viết về aptamil danone

Ăn vặt ở văn phòng trong giai đoạn mang thai không thể tùy tiện

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu thường xuyên bị nhạt miệng và mau đói, nhất là các chi em đang làm công sở. Khi đó là lúc cơ thể bạn cần nạp thêm dưỡng chất bởi nhu cầu dinh dưỡng khi có thêm em bé đã thay đổi.
Ăn vặt ở văn phòng trong giai đoạn mang thai không thể tùy tiện
Chị Hồng Hoa, là nhân viên kế toán (làm việc tại TP HCM), lắc đầu ái ngại nhắc lại chuyện lúc mang thai của mình: “Ngày ấy, lúc chị đang mang thai 4 tháng, đột nhiên thèm ngủ và thèm chua kinh khủng.” Trước khi đến công ty, chi hay ghé chợ mua vài kg me dốt, có khi xoài xanh, cũng có khi khế chua… mang đến công ty nhâm nhi liên tục. Và hậu quả là sau 1 tháng răng chị bắt đầu ê buốt và chị bị chứng đau bao tử hành đến phải nhập viện và bác sĩ cho là thành phần acid trong các món chua ấy khiến dạ dày bị bào mòn.

Xem thêm bài viết mang thai 3 tháng đầu:
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dinh duong cho giai doan mang thai 3 thang dau

Hình ảnh

Cũng may là con của chị vẫn khỏe mạnh, nên việc điều trị này không ảnh hưởng nhiều đến con. Từ ngày ấy, khi chị thèm chua thì chị chỉ dùng sữa chua không đường hoặc các loại kẹo trái cây có vị chua ít đường…. Và bé yêu của chị chào đời khỏe mạnh”.
Chị Bình mới mang thai bé đầu lòng cũng tâm sự rằng: “Cách đây hai tháng, tôi thường xuyên mang xúc xích, khô bò, chà bông… những món đồ khô đặt trên bàn làm việc để dùng những khi đói và thèm ăn. Tôi ăn liên tục như thế, có khi 1 ngày hết 1kg thịt khô ấy. Chiều tan tầm về nhà nhìn mâm cơm đã ngán ngược, không thể ăn được, nhưng cứ nghĩ mình đã ăn rồi nên chắc cũng không sao”. Và ngày khám thai gần đây, bác sĩ siêu âm bảo thai nhi bị đứng cân, có tình trạng suy dinh dưỡng và bảo chị phải ăn uống đủ chất hơn, ăn thêm rau xanh, hoa quả… Lúc đó chị Bình mới sực nhớ ra cả tháng qua chẳng đụng đến các món rau nào, toàn ăn thực phẩm đã chế biến. Thế là phải nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn của mình ổn định 1 ngày 3 bữa chính, những món ăn vặt trong công sở được thay thế bằng các loại hạt: hạt dẻ, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt bí… giàu đạm, chất béo, vitamim nhưng không gây no hơi”.
Còn kinh nghiệm ăn vặt của chị Minh cũng rất đáng kể: Chị có thể ăn rất nhiều bánh kẹo ngọt và chè, thậm chí chị mang vào sở làm rất nhiều loại bánh ngọt và 1 hộp sữa đặc có đường. Tuy nhiên các loại ấy chỉ có đường và chất béo là thành phần chính. Cũng như các món có nhiều chất đạm thịt như chị Bình vừa kể, các loại bánh kẹo ngọt cũng gây no dai dẳng và gây thiếu chất dinh dưỡng, không tốt cho thai kỳ. Cuối cùng, chị Minh phải thay các món nhâm nhi ở văn phòng bằng một số thực phẩm có lợi cho cơ thể và bé yêu của mình như ổi xá lị, táo, chuối, nho khô và phô mai….
Các chị đều có kết luận chung rằng: “Đừng để bụng đói và đừng kiềm chế sự thèm ăn của bản thân, vì khi bạn thèm gì là cơ thể bạn đang thiếu chất đó. Tuy nhiên, hãy lựa chọn thực phẩm ăn vặt một cách đúng đắn, các món ăn có lợi cho bản thân và thai nhi. Hãy mang đến công sở những món ăn vặt theo ý thích của riêng mình, nhưng bạn hãy thay đổi đa dạng thực phẩm theo từng ngày để bạn và bé yêu có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất!”
Nguồn: http://vnanmum.com/

Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

Mang thai những thực đơn giàu dinh dưỡng mẹ không nên bủ qua

Ăn gì, uống gì để tốt cho em bé trong bụng là câu hỏi thường trực của bất cứ người phụ nữ mang thai nào. Thế nhưng việc nghĩ ra thực đơn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của chế độ dinh dưỡng khi mang thai có thể là thách thức với nhiều chị em. Thực đơn đầy đủ từ món khai vị tới món tráng miệng dưới đây có thể là một gợi ý dành cho bạn.
Khai vị: Salad cá ngừ với táo xanh và hành tím
Loại cá nhiều dầu như cá ngừ rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai vì chứa nhiều DHA, một dưỡng chất quan trọng đối với quá trình phát triển não bộ và mắt của bé. Tất cả các món ăn dành cho phụ nữ mang thai cần được nấu chín kỹ, do đó, bạn sẽ phải từ bỏ món cá ngừ sống. Thay vào đó, bạn cần làm chín cá ngừ bằng cách bỏ lò trong 10 phút ở nhiệt độ 70oC. Nếu ở nhà không có lò vi sóng, bạn có thể chiên cá ngừ trên chảo với chút dầu và để lửa lớn. Trộn táo xắt hạt lựu, hành tím thái mỏng với mayonnaise, sau cùng cho thêm một ít nước sốt cam. Bày hỗn hợp này ra đĩa và đặt cá ngừ lên trên là bạn đã có món salad ngon tuyệt mà lại rất bổ dưỡng.

Bài viết về dinh dưỡng cho bà bầu:
Chuan bi mang thai
Bien doi co the khi mang thai 3 thang dau

Hình ảnh

Món chính: Gà cuộn rau chân vịt và rau cải xanh với sốt nấm
Rau cải xanh và rau chân vịt sau khi rửa sạch và cắt nhỏ, đem bỏ lò hoặc hấp cách thủy cho chín, trộn với nấm rơm sốt rựợu vang, nêm thêm ít muối cho vừa ăn. Đem phần nhân này cuộn chặt tay trong thịt ức gà với lớp nilon bọc ngoài, sau đó đem luộc cho chín hẳn. Món này hơi kì công một chút nhưng đảm bảo bạn sẽ thích thú khi thưởng thức.
Món phụ: Súp cá và há cảo nhân tôm xay
Nhiều phụ nữ mang thai có thói quen uống thêm súp vào mỗi bữa ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể cũng như cho em bé đang thành hình. Món súp cá và há cảo nhân tôm là sự lựa chọn lý tưởng cho chị em vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Chị em cũng nên duy trì thói quen này trong thời gian đầu sau khi sinh bé vì lúc này cơ thể dễ bị suy nhược do mất sức sau những đêm thức trắng trông chừng bé. Chọn món cá bạn yêu thích đem luộc, nhớ cho thêm chút muối để thành nước dùng nấu súp. Nếu bạn không thích hoặc không có thời gian làm há cảo, bạn có thể thay bằng hoành thánh bọc tôm xay nhuyễn.
Món uống: Sinh tố dâu với mật ong và sữa bầu
Bạn có bị ngán sữa bầu? Nếu câu trả lời là có, đây là giải pháp dành cho bạn: dùng sữa bầu thay cho sữa tươi hoặc sữa đặc trong việc pha chế món uống, ví dụ cụ thể ở đây là món sinh tố dâu. Hương vị của dâu tươi sẽ giúp át đi mùi vị béo ngậy của sữa từng làm bạn phát ngán. Bạn cũng có thể cho thêm mật ong để tạo độ ngọt và giúp món uống thêm thơm ngon.
Tráng miệng: Bánh chocolate với mứt dâu
Một nguyên tắc cần nhớ trong chuyện ăn uống khi mang thai là bạn cần ăn đủ chất và ăn ngon. Thiếu một trong hai yếu tố này đều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Do đó, thỉnh thoảng bạn có thể “phá lệ” để thưởng thức một vài món ăn ưa thích mà bạn không được ăn mỗi ngày, ví dụ các món bánh ngọt, bánh kem chẳng hạn. Chocolate và dâu là hai vị bánh ưa thích của nhiều chị em phụ nữ đúng không nào?
Theo: VN Anmum

Siêu âm thai bao nhiêu lần là tốt nhất?

Với siêu âm thai, các chị em bầu đã có thể nhìn thấy con từ khi mới tượng hình cho tới lúc sắp đón ánh mặt trời đầu tiên. Có lẽ vì thế mà không ít mẹ bầu rất thích siêu âm thai. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng siêu âm thai nhiều như thế sẽ không tốt cho con.
Siêu âm thai bao nhiêu lần là tốt nhất?
Trong hơn 9 tháng mang thai, hầu hết thai phụ sẽ được đề nghị siêu âm thai tối thiểu ba lần vào các thời điểm sau:
Từ tuần 11 – tuần 13: Xác định tuổi thai, tính ngày dự sinh, nghe tim thai, xác định thai đơn hay đa thai, tầm soát hội chứng Down thông qua các dấu hiệu của đột biến nhiễm sắc thể, kiểm tra các dị tật bẩm sinh, thoát vị cơ hoành.

Có thể bạn quan tâm mang thai 3 tháng đầu:
Sua danh cho ba bau
Thuc an tot cho ba bau giai nhiet

Hình ảnh

Từ tuần 21 – tuần 24: Kiểm tra tốc độ phát triển của các bộ phận như tay chân, cột sống, hộp sọ, tim, dạ dày, phổi… Ở giai đoạn này, bác sĩ cũng có thể phát hiện ra các bất thường ở thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng nội tạng.
Từ tuần 30 – tuần 32: Rà soát các bất thường thai nhi với độ chính xác cao hơn, kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn, nhau thai,…để nhận định về tình trạng sức khỏe của bé.
Tuy nhiên, không phải phụ nữ mang thai nào cũng siêu âm thai đúng 3 lần. Tùy theo tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi mà các bác sĩ sẽ chỉ định số lần siêu âm thai phù hợp.
Siêu âm thai có thực sự an toàn?
Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu có những ảnh hưởng xấu của sóng siêu âm tới sức khỏe của mẹ và bé hay không. Một số nghiên cứu trên thế giới đang chỉ ra nguy cơ làm giảm thính lực của thai nhi của việc siêu âm thai nhiều lần. Ngược lại, nhiều nhà khoa học và bác sĩ cam đoan rằng cường độ sóng âm là quá thấp để có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc người mẹ.
Tỷ lệ dị tật thai nhi đang tăng lên trong những năm gần đây khiến chúng ta không thể không đặt nghi vấn tới tất cả những yếu tố nguy cơ tiềm tàng như môi trường, di truyền và cả chế độ chăm sóc tiền sản, trong đó bao gồm việc siêu âm thai. Siêu âm thai thường xuyên không nhằm mục đích chẩn đoán bệnh có khả năng tác động đến chức năng sinh học của các bộ phận trong cơ thể.
Như vậy, trong quá trình mang thai, nếu bạn được bác sĩ chỉ định siêu âm thai nhiều lần do những nghi vấn về sức khỏe, bạn nên yên tâm làm theo. Còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn được nhìn thấy con, bạn nên cân nhắc tới nguy cơ ảnh hưởng xấu tới bé, dù là rất thấp.
Theo: Anmum VN

Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Bí quyết giúp bạn vẫn hạnh phúc trọn vẹn khi mang thai ngoài ý muốn

Đôi khi bạn biết mình mang thai vào thời điểm ít mong đợi nhất. Cho dù tình huống của bạn như thế nào, bạn thật sự có thể chuyển tình trạng không mong đợi thành một điều thật tuyệt vời.

Bài viết về sữa dành cho bà bầu:
Dinh duong cho ba bau
Bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến sức khỏe cho bà bầu

Hình ảnh

Tài chính khiến bạn lo lắng
Trong một tình huống khác, Mai Hoa, nhà ở Quận 3, biết mình mang song thai trong lúc đang nợ hơn 50 triệu và cô ấy cũng vừa mua trả góp một chiếc xe máy mới. Không lâu sau, cô ấy lại chia tay với chồng khi các con vẫn còn trong bụng. “Tôi đã nghĩ làm sao tôi có thể nuôi con trong vòng 18 năm tới, không kể đến việc dạy dỗ hai đứa nên người”, Hoa nhớ lại.
Để biết bước kế tiếp mình nên làm thế nào, bạn phải cải thiện thói quen tiêu dùng theo hướng tích cực hơn, sau đó biến thói quen này thành thói quen sống hàng ngày cũng giống như việc bạn uống bổ sung vitamin khi mang thai. Đầu tiên, bạn cần tính xem tổng thu nhập trong tháng của gia đình mình và đâu là những khoảng chi cần thiết. Sau đó, xem thử bạn có thể cắt giảm những khoản nào. Ví dụ, Hoa đã vui vẻ mua đồ ăn về nhà nấu thay vì đi ăn ngoài, điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên cho bất kì ai.
Dĩ nhiên, bạn có thể gặp vài khủng hoảng nhưng đó cũng là động lực để bạn nỗ lực hơn. Hoa đã phải chuyển về sống cùng với mẹ trong vòng 2 năm khi ngân sách cạn kiệt. Hiện giờ tình hình đã khá hơn, cô đã có thể tự trả những hóa đơn hàng tháng và cô vui vì những gì mình đã làm được.
Từ bỏ giấc mơ
Ngọc Minh, nhà ở Gò Vấp, biết mình mang thai khi cô mới bắt đầu được nhận làm giáo viên, đó là công việc mà cô luôn mơ ước. “Tôi hoàn toàn bối rối khi biết mình mang thai”, Minh chia sẻ.
Nếu bạn cũng giống như Minh, bạn lo rằng việc mang thai có thể khiến công việc của bạn trượt khỏi quỹ đạo, nên nhớ rằng bạn vẫn còn vài tháng để chứng tỏ cho sếp và đồng nghiệp thấy bạn vẫn làm tốt mọi việc. Hãy hoàn thành khối lượng công việc như bình thường miễn là cơ thể bạn vẫn cho phép cho đến khi bạn nghỉ thai sản.
Trong suốt thời gian nghỉ thai sản, Minh đã nhờ giáo viên đứng lớp thay cho cô cập nhật tình hình lớp học của cô và cô vẫn thường xuyên liên lạc với những giáo viên khác trong trường.
Có thể bạn sẽ không còn thời gian cho bản thân hay cho những thú vui khác của thời trẻ, nhưng làm gì khác được khi bạn vừa có con lại vừa muốn giữ công việc. Hãy dần chấp nhận điều đó để vượt qua quãng thời gian khó khăn cùng con nhỏ. Minh cho biết cô đã phải phớt lờ mọi thứ có thể khiến cô xao nhãng khi chăm sóc con: “Khi ở bên con vào buổi tối, tôi thậm chí không trả lời điện thoại”.
Mối quan hệ của bạn sẽ thay đổi
Yến, nhà ở quận Tân Bình, vừa mới ly dị khi cô biết mình đã có thai.” Tôi rất sợ việc tự mình nuôi lớn một em bé nên tôi đã muốn quay lại với chồng cũ mặc dù chúng tôi không hợp tính nhau. Tôi hy vọng rằng đứa bé này sẽ giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn”, Yến thổ lộ.
Cô và chồng cũ quyết định tìm gặp chuyên gia tâm lý để tìm giải pháp và họ được khuyên nên giữ một tinh thần hợp tác bởi con cái bây giờ là điều quan trọng hàng đầu. Có thể người đàn ông của bạn không phải là một người chồng tốt nhưng như thế không có nghĩa là anh ấy sẽ tiếp tục thất bại khi làm cha.
Yến trở nên cởi mở hơn trong suy nghĩ và đề nghị chồng cùng làm các việc chuẩn bị cho đứa con yêu dấu như đọc sách dành cho bố mẹ, tham gia các lớp học tiền sản và lên kế hoạch chăm sóc khi con chào đời. Thật không dễ dàng gì để làm chung nhưng nó rất đáng để bạn bạn cố gắng.
“Chúng tôi đang chứng tỏ cho con gái thấy bố mẹ của bé đang cố gắng xây dựng quan hệ cho dù nó không đúng với truyền thống và việc này cần thiết cho một cuộc sống tươi đẹp hơn về sau của con.”, Yến giãi bày.
Theo: http://vnanmum.com/

Ảnh hưởng của màu sắc đến sự phát triển thai nhi

Mỗi màu sắc có ý nghĩa và khả năng kích thích trí não con người theo những cách khác nhau. Nếu bạn đã đọc cuốn truyện ngắn dành cho thiếu nhi Người truyền ký ức, bạn sẽ thấy nữ tác giả người Mỹ Lois Lowry có đề cập đến vấn đề này bằng câu chuyện khá thú vị. Còn nếu bạn đang mang thai, thử tìm hiểu một số liên hệ màu sắc tới sự phát triển của thai nhi xem nhé.
Mẹ và bé có mối dây liên kết rất đặc biệt, nên khi bạn nhìn những màu sắc yêu thích và cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái, đó cũng là lúc thai nhi đang được thư giãn.
Tác động của màu sắc tới phụ nữ mang thai
Khi đang lo âu, căng thẳng, không gian được trang hoàng bởi màu hồng sẽ giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn. Tiến sĩ Alexander Schauss, giám đốc Viện Nghiên cứu sinh học xã hội và y tế ở Washington Hoa Kỳ, người đầu tiên phát hiện ra bóng râm có khả năng giảm sự giận dữ và lo lắng, cho biết: “Một người rất khó để cố giận dữ trong không gian màu hồng.”

Tham khảo thêm bài viết thức ăn tốt cho bà bầu:
Chuan bi mang thai
Thai kỳ: mang thai 3 tháng đầu

Hình ảnh

Màu xanh lam giúp não bộ sản sinh ra melatonin, hoạt chất giúp thư giãn tinh thần, nhờ đó mẹ bầu sẽ thấy thư thái, bình yên và dễ ngủ hơn. Ngược lại, màu xanh da trời và màu vàng sẽ khiến chị em thấy sảng khoái, tỉnh táo để tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Sẽ là một ý hay nếu bạn có thể trang trí góc làm việc của mình với hai màu này. Không ít bà mẹ phải khổ sở vì ban đêm mất ngủ còn ban ngày lúc nào cũng lơ mơ.
Nếu đang cảm thấy mệt mỏi, màu xanh lá, màu của sự sống, có thể có ích cho bạn. Bạn có thể đi bộ chậm rãi trong vườn hoặc công viên, ngắm nhìn cây cối với màu xanh mát mắt và hít thở khí trời, chắc chắn bạn sẽ thấy mình lại tràn trề nhựa sống. Có thể trang trí vài chậu cây nhỏ ở ban công hoặc bàn làm việc để giúp không gian thêm sức sống.
Để tận dụng một cách tốt nhất tác động của màu sắc tới sự phát triển của thai nhi, bắt đầu từ tháng thứ bảy của thai kỳ, mẹ có thể đi tham quan các triển lãm mỹ thuật, triển lãm di vật lịch sử hoặc mua tranh, sách ảnh về nhà. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể kết hợp liệu pháp màu sắc vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mình với việc sử dụng màu tự nhiên của thực phẩm giúp tinh thần thêm thư thái cùng lúc với việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Tâm trạng của mẹ và sự phát triển của bé
Không chỉ những tác động vật lý lên người mẹ mới ảnh hưởng đến em bé trong bụng mà mọi sự thay đổi cảm xúc của mẹ cũng tác động không nhỏ tới con. Đó là do những hoạt chất được phóng thích vào máu khi mẹ có những cảm xúc tức giận, phấn khích hay sợ hãi. Con được nuôi bằng máu mẹ qua nhau thai nên chắc chắn con cũng chịu ảnh hưởng của các chất hóa học này. Những cảm xúc lặp đi lặp lại ở mẹ sẽ phần nào quyết định quá trình phát triển nhân cách ở con sau này.
Màu sắc là một loại tác động thị giác quan trọng đối với tâm sinh lý con người đã được các nhà khoa học nghiên cứu với tên gọi “liệu pháp màu sắc”. Mặc dù thị giác của thai nhi phát triển chậm hơn các bộ phận khác do sống trong môi trường nước ối của mẹ nhưng từ tháng thứ tư, con đã bắt đầu cảm nhận được ánh sáng. Do đó, mẹ bầu cũng nên chú ý đến các màu sắc và không gian xung quanh mình nhằm giúp con có môi trường phát triển tốt nhất.
Theo: http://vnanmum.com/

Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

Các dưỡng chất quan trọng bà bầu dễ bỏ qua

Khi có thai, tuy mỗi người mỗi kiểu nhưng hầu hết các mẹ bầu đều bị nghén. Cảm giác nghén khiến cho một số món ăn trở nên ngon lành hơn bao giờ hết nhưng cũng có những món chỉ nghĩ đến thôi đã không muốn ăn. Điều này ảnh hưởng đến việc bổ sung dưỡng chất khi mang thai vì thói quen bỏ qua thức ăn không vừa miệng. Trong số đó Omega3, Vitamin D, chất xơ và canxi là 4 nhóm chất dễ “lọt sổ” nên các mẹ cần chú ý để bổ sung kịp thời.
Chất xơ
Chất xơ giúp bà bầu duy trì trọng lượng ổn định, giữ lượng đường trong máu không cao hay thấp quá, đồng thời ngăn ngừa các bệnh ung thư và đột quỵ. Chất xơ có mặt ở hoa quả, rau xanh, đậu đỗ, ngũ cốc… nhưng ngày càng nhiều bà bầu bị thiếu chất xơ. Một nghiên cứu cho thấy, trung bình thai phụ ăn khoảng 14g chất xơ mỗi ngày so với mức đề nghị là 25-35g chất xơ/ngày.
Ăn ít chất xơ dễ bị táo bón và còn làm tăng nguy cơ thừa cân ở bà bầu. May mắn là chất xơ khá dồi dào trong hoa quả, củ, đậu đỗ, rau xanh, nhất là táo, súp lơ, quả dâu rất nhiều chất xơ nên dễ dàng để bổ sung.
Một lưu ý là đồng thời với việc tăng chất xơ trong khẩu phần của mình thì các bà bầu cũng cần tăng thêm lượng nước uống. Bởi nếu đột ngột tăng chất xơ mà không tăng nước uống thì có thể dẫn tới táo bón, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Có thể bạn quan tâm mang thai 3 tháng đầu:
Sua danh cho ba bau
Thức ăn tốt cho sức khỏe bà bầu

Hình ảnh

Omega3
Nguồn Omega3 có chủ yếu trong các loại cá chứa dầu như cá hồi, cá xacđin (sardines). Các thai phụ sợ ăn cá sẽ dễ thiếu hụt nguồn dưỡng chất này. Nhờ bác sĩ tư vấn về cách bổ sung Omega3 và duy trì hàng ngày là việc tất cả các thai phụ nên làm.
Các nghiên cứu khoa học cho biết hai hình thức của omega3 là DHA và EPA có tác dụng ngăn ngừa nhịp tim bất thường, giảm xơ vữa động mạch và giữ lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra việc tăng cường omega3 còn có tác dụng phòng tránh trầm cảm cho bà bầu hiệu quả.
Vitamin D
Trong nhiều năm liền, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng vitamin D có vai trò duy nhất là thúc đẩy hấp thu canxi từ thực phẩm. Tuy nhiên một số nghiên cứu mới chỉ ra rằng, vitamin D còn có thể giúp giảm các chứng đau mãn tính, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư cho bà bầu.
Hầu hết thai phụ đều không nhận đủ vitamin D để duy trì hệ xương khỏe mạnh cho bản thân và cho bào thai. Bởi thế, bà bầu rất dễ bị các chứng đau xương, khớp.
Không những thế, nhiều bà bầu không nhận được vitamin D qua ánh nắng mặt trời vì họ thường tìm cách chống nắng hoặc tránh ra ngoài khi trời nắng. Để bổ sung vitamin D, các thai phụ nên tăng cường các loại thực phẩm như sữa, ngũ cốc, cá hồi. Ngoài ra, bà bầu cũng nên tranh thủ ra ngoài tắm nắng khi trời có nắng nhẹ vào buổi sáng hay chiều muộn.
Nguồn: http://vnanmum.com/