Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

4 mẹo để có một thai kỳ nhẹ nhàng và khỏe mạnh

Khi mang thai, bạn có thể sẽ nghe được vô số những điều nên làm và không nên làm. Dưới đây là 5 lời khuyên nho nhỏ từ MarryBaby với hi vọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn và thoải mái hơn.
Duy trì chế độ ăn uống sau khi sinh
Đây là một trong những nguyên tắc đầu tiên để việc nuôi con bằng sữa mẹ được dễ dàng hơn. Sau khi sinh, việc giữ được các thói quen ăn uống lành mạnh như trong khi mang thai quả là khá khăn, đặc biệt là trước những món ăn bạn ngon lành mà bạn đã không thể thưởng thức được suốt thời gian mang thai chỉ vì ốm nghén. Nếu bạn cần phải ăn hoặc không thể kiềm chế được, nên thử từng chút một để theo dõi phản ứng của bé và thay đổi thực đơn kịp thời nếu bé có dấu hiệu đau bụng.

Bài viết về chuẩn bị mang thai:
Dinh dưỡng cho bà bầu
Thực phẩm chuẩn bị mang thai

Hình ảnh

Dung dịch hạt câu phỉ
Đây là một sản phẩm có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể dùng nó để làm giảm vết sưng đỏ do công trùng cắn hoặc giúp vết đứt trên tay hoặc chân mau liền da hơn. Ngoài ra, dung dịch hạt cây phỉ còn giúp làm sạch và săn da, hạn chế mụn. Đặc biệt, đây còn là một thành phần của dung dịch se hậu môn dùng để điều trị bệnh trĩ, một căn bệnh thường gặp khi mang thai. Điều quan trọng là nó hoàn toàn tự nhiên nên chị em có thể yên tâm khi sử dụng.
Dầu quả hạnh
Nếu khả năng phải sinh mổ của bạn là rất thấp, sẽ tốt hơn nếu bạn chuẩn bị trước cho ngày lâm bồn. Bắt đầu từ tuần thai thứ 32, bạn nên massage vùng đáy chậu với dầu quả hạnh mỗi tối trước khi ngủ. Phương pháp này sẽ làm tăng độ co giãn ở vùng kín, giúp cho quá trình sinh nở dễ dàng hơn.
Cắt tóc trước khi sinh em bé
Điều này thoạt nghe có vẻ chẳng liên quan gì tới chuyện bầu bí nhưng sẽ rất hữu ích cho bạn sau khi sinh. Bạn có nghĩ rằng khi bé ra đời, bạn sẽ còn nhiều thời gian và sự chú ý cho kiểu tóc của mình? Vậy thì tốt nhất bạn nên đi làm tóc trước khi ngày dự sinh đến. Bạn nên chọn kiểu tóc đơn giản, gọn gàng và không cần được chăm chút nhiều vì bé sẽ không cho bạn nhiều thời gian để chăm sóc bản thân như trước đây đâu.
Theo: Anmum VN

Thứ Ba, 28 tháng 7, 2015

Phụ huynh phải xử lý như thế nào khi con làm biếng bú bình?

Con đầu lòng của vợ chồng tôi nặng 5.5 kg, cháu đã được 5 tháng nhưng lúc mới sinh đã 3 kg Bé suy dinh dưỡng nhưng sữa mẹ không nhiều, bé lại không chịu bú sữa công thức nên không lên kí tí nào.
Những kiến thức về sữa aptamil anh số 3 | Xem thêm bài viết về sữa ngoại nhập | Những kiến thức về sữa aptamil anh số 2
Ngoài ra, bé còn bị táo bón, thịt nhão. Em muốn hỏi bác sĩ, phải làm sao để bé tăng cân bình thường và không bị táo bón nữa. (Hải Hồ)

Trả lời
Chào bạn,
Bé nhà bạn đang bị suy dinh dưỡng, chứng tỏ việc nuôi dưỡng bé chưa đáp ứng được nhu cầu. Bé chỉ bú mẹ mà mẹ lại ít sữa, cộng với hiện tượng bé bị táo bón cũng là yếu tố làm bé hay quấy khóc khi đi ngoài, ăn không ngon miệng, không biết đói, dẫn đến tình trạng biếng ăn làm ảnh hưởng đến sự phát triển.
Trước mắt bạn cần chú ý ăn uống để có nhiều sữa cho bé bú. Chế độ ăn của bạn cần đa dạng thực phẩm thì các chất dinh dưỡng mới đảm bảo. Mỗi ngày bạn có thể uống 2,5 lít dung dịch bao gồm sữa, nước hoa quả, nước canh, nước lọc. Đồng thời bạn cần cho bé bú mẹ đúng phương pháp, khi bú bé cần được ngậm sâu vào quầng đen núm vú, mỗi lần 20-30 phút, cho bé bú hết bầu thứ nhất rồi mới chuyển sang bầu thứ hai....
Bạn càng cho bé bú nhiều thì sữa mới về nhiều. Chính động tác bú mẹ của bé sẽ kích thích tiết nhiều sữa. Mặt khác khi sữa trong bầu của mẹ càng rỗng thì sữa càng mau “về”. Nếu bạn đã làm mọi cách mà vẫn không đủ sữa thì mới cho bé ăn thêm sữa công thức. Tuy nhiên bao giờ cũng cho bé bú mẹ trước rồi mới ăn thêm sữa ngoài.
Bé hay bị táo bón thường do nhiều nguyên nhân: Có thể do bé ăn ít quá, có thể bé ăn sữa bò sớm lại pha đặc hơn hướng dẫn. Cũng có thể bé bị viêm quanh hậu môn, nứt hậu môn, hoặc phình to đại tràng... Bạn còn cần chú ý cả việc xem bản thân bạn có bị táo bón nữa không.
Cách khắc phục: Đối với bé, cần cho bú mẹ đúng cách, nếu thiếu mới dùng thêm sữa công thức theo lứa tuổi. Hàng ngày xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ 2-3 lần vào lúc đói, mỗi lần 5 phút. Tập xi cho bé đi ngoài hàng ngày.
Đối với mẹ, chế độ ăn nên tăng rau xanh như mồng tơi, súp lơ xanh, rau khoai lang, rau đay, rau cải, rau muống..., hoa quả tươi như chuối tiêu, cam hay bưởi ăn cả tép, đu đủ, uống nhiều nước, có thể ăn sữa chua 1-2 hộp một ngày sau bữa ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón, nếu có. Nếu sau khi đã áp dụng các cách trên mà tình trạng táo bón và khả năng của con vẫn không được cải thiện, bạn cần đưa bé đi khám.

Phòng ngừa nguy hiểm từ thực phẩm khi mang thai

Bạn có thể đã nghe nhiều về những món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai nhưng bạn có biết còn có những món ăn mà bạn nên tránh xa? Đó là những món ăn có thể khiến bạn mắc bệnh hoặc gây hại cho bé. Đừng quên rằng khi có em bé, cơ thể bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Cùng điểm xem đâu là những thực phẩm cần tránh khi mang thai nhé.
Pate gan vì chúng có thể chứa quá nhiều vitamin A có hại cho thai nhi
Với thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn cũ hâm lại, cần kiểm tra kỹ xem màu, mùi và vị của món ăn có gì khác thường hay không trước khi thưởng thức nhé.

Tham khảo thêm bài viết mang thai 3 tháng đầu:
Chuan bi mang thai
Sữa dành cho bà bầu giàu dinh dưỡng

Hình ảnh

Trứng sống hoặc chưa chín kỹ: Bao gồm cả các món ăn có chứa trứng lòng đào. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên tránh ăn các loại mousse, kem và mayonnaise vì chúng đều có thể được chế biến từ trứng sống. Dù bạn chế biến trứng như thế nào, nó cần phải chín hẳn, ví dụ như luộc trứng tới khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đặc hẳn lại.
Các món tự làm như salad khoai tây hoặc xà lách trộn có thể chứa vi khuẩn có hại
Đậu phộng: Không chỉ trong thai kỳ mà cả sau khi sinh, chị em cũng nên tránh xa món này, đặc biệt nếu bản thân hoặc gia đình bạn có tiền sử dị ứng, suyễn, eczema, sốt cỏ khô.
Cá kiếm, cá cờ và cá mập: Các loại cá này có thể chứa hàm lượng thủy ngân nguy hiểm cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Cá ngừ mặc dù rất bổ dưỡng cũng có thể chứa thủy ngân, do đó, nên giới hạn số lượng cá ngừ tiêu thụ mỗi tuần dưới 150gr.
Rượu: Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều khuyết tật ở thai nhi nếu thai phụ uống nhiều rượu. Ngay cả khi mẹ bầu chỉ uống một lượng rượu vừa phải, điều này cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến con, không chỉ trong giai đoạn bào thai mà cả nhiều năm sau này. Do đó, tốt nhất bạn nên tuyệt đối tránh xa rượu.
Nguồn: http://vnanmum.com

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Phòng ngừa và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu khá hiếm gặp nhưng có thể tác động tới bạn cả trong giai đoạn mang thai lẫn sau khi sinh. Bản thân tình trạng đông máu không phải là vấn đề. Tuy nhiên, thuyên tắc phổi, một tình trạng gây ra do huyết khối từ hệ tĩnh mạch sâu ở chân tách ra khỏi mạch và di chuyển trong cơ thể gây tắc ở phổi, lại có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và bé.

Xem thêm bài viết mang thai 3 tháng đầu:
Sữa dành cho bà bầu
Mang thai - Dinh dưỡng cho bà bầu

Hình ảnh

Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?
Cơ thể con người có cơ chế tự nhiên để chống tình trạng đông máu quá mức cần thiết, tuy nhiên, ở một số người, cơ chế này có thể gặp trục trặc. Thai kỳ là giai đoạn mà các khối máu đông dễ hình thành nhất, và thuyên tắc phổi có thể làm tình trạng trầm trọng hơn. Khi huyết khối di chuyển đến phổi, nó sẽ làm giảm lượng oxy được trao đổi và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của thai phụ.
Ở phụ nữ mang thai, huyết khối xuất hiện chủ yếu ở xương chậu và chân. Bạn có thể nhận thấy những vùng sưng, đau, đổi màu khi tình trạng thuyên tắc phổi diễn ra. Các dấu hiệu khác cảnh báo tình trạng thuyên tắc phổi bao gồm:
- Lo lắng
- Khó thở
- Ho dữ dội
- Tức ngực
- Chóng mặt
- Mất dần ý thức
Hướng điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu
Phụ nữ mang thai từng có tiền sử bệnh máu đông cần thông báo cho bác sĩ sản khoa về tình trạng của mình ngay khi phát hiện mang thai để tiến hành kiểm tra sớm huyết khối tĩnh mạch. Một số hướng điều trị tình trạng này là:
- Sử dụng chất chống đông máu: Các chất này không thể phá vỡ các huyết khối nhưng có thể ngăn chúng phát triển, nhờ đó, cơ thể có cơ hội phá vỡ các huyết khối một cách tự nhiên.
- Sử dụng các loại vớ chuyên dụng cho phụ nữ mang thai giúp giảm sưng và hạn chế quá trình hình thành huyết khối.
- Thường xuyên vận động để thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Nếu bạn có người ít vận động, bạn nên uống nhiều nước và thực hiện các động tác căng cơ chân đơn giản, chẳng hạn như duỗi thẳng chân và bàn chân thành đường thẳng.
Nguồn: http://vnanmum.com

Chủ Nhật, 26 tháng 7, 2015

Có thể bạn quan tâm đến 10 lưu ý khi bổ sung sữa chua cho bé

Sau 6 tháng, mẹ bắt đầu có thể bổ sung sữa chua cho bé, nên chọn loại sữa chua dành riêng cho trẻ nhỏ vì vì sữa chua dành cho người lớn có những thành phần không phù hợp với trẻ.
Tin liên quan:
Có thể bạn quan tâm đến sữa aptamil anh số 3
Những thông tin về sữa nhập
Những thông tin về aptamil anh số 2
Sau đây là 10 lưu ý dành cho mẹ khi bổ sung sữa chua cho con:

1. Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn sữa chua
Khi mới tập ăn, mẹ cho bé thử ăn từ 1-3 thìa và tăng dần lên khoảng 50g/ngày. Bé từ 1-2 tuổi ăn khoảng 80g/ngày. Từ 2 tuổi trở lên, mẹ bổ sung 100g/ngày cho con.
Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là:
– Sau khi ăn bữa chính hay sau khi uống thuốc 2 giờ: thời điểm có môi trường phù hợp nhất để các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, góp phần tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả.
– Trước khi bé đi ngủ 30 phút: giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và mang lại giấc ngủ ngon.
2. Không để sữa chua đóng vai trò là món ăn chính hàng ngày của bé.
3. Không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa tròn 1 tuổi.
Mật ong thường chứa các nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động, có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột trẻ nhỏ, dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong cho trẻ em độ tuổi dưới 1 tuổi , do đó không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa đủ 1 tuổi.
4. Không chọn sữa chua ít béo hoặc không béo trước khi bé được 2 tuổi trừ khi bác sĩ yêu cầu.
Vì đây là độ tuổi mà bé cần bổ sung lượng calo từ chất béo.
5. Không lựa chọn các loại sữa chua có bổ sung hương vị.
Mẹ nên kiểm tra nhãn hộp sữa để đảm bảo sữa không sử dụng vani, chất làm ngọt hay các loại hương liệu khác.
6. Không tự ý dùng sữa chua cho bé có tiền sử dị ứng với sữa nếu không có ý kiến của bác sỹ.
7. Nếu bé có các biểu hiện của dị ứng: phát ban quanh miệng, quấy khóc hay tiêu chảy sau khi ăn sữa chua, cần cho bé đi khám bác sỹ.
8. Có thể trộn loại trái cây bé thích vào sữa chua cho bé ăn.
9. Không nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn:
-Làm mất khả năng hoạt động của các lợi khuẩn, ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua.
- Nếu sữa chua lạnh: mẹ để ở điều kiện thường 30-45 phút, hoặc ngâm nước theo tỷ lệ 2 sôi : 1 lạnh trong khoảng 15 phút rồi cho bé dùng.
10. Những loại thực phẩm không nên dùng chung với sữa chua
- Một số kháng sinh: chloramphenicol, erythromycin, …vì có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua.
- Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh,… vì có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong ở trẻ.

Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Bí quyết lựa chọn giày dép phù hợp cho mẹ bầu

Khi mang thai, cần tạo cảm giác thoải mái nhất cho đôi chân của bạn. Bạn nên lựa chọn đôi giày rộng rãi và thoải mái nhất cho đôi chân mình.
Trong hơn 9 tháng thai kỳ, đôi bàn chân của bạn có thể lớn hơn từ nửa số đến một số kích thước giày. Để giảm bớt khó chịu cho đôi bàn chân khi mang thai, các chuyên gia khuyên bạn nên mang thêm một miếng băng thun để giảm bớt sức nặng cơ thể lên đôi chân, mang giày thể thao rộng rãi ở những ngón chân và mang vớ chuyên dụng để hạn chế bị sưng ở bàn chân và mắt cá chân. Đây là những câu hỏi bạn nên quan tâm khi mua sắm giày:
Giày của bạn có gót rộng và thấp không?
Một đôi giầy có gót rộng và thấp sẽ giúp cơ thể bạn vững vàng hơn là những đôi giày gót nhọn.

Bài viết về sức khỏe cho bà bầu:
Dinh dưỡng cho bà bầu
Thuoc khong anh huong den suc khoe cho ba bau

Hình ảnh

Những đôi giày ống cao có ổn không?
Không chỉ dùng trong thời tiết trở lạnh, ngày nay bạn có nhiều kiểu giày ống cao đủ mọi chất liệu và được dùng trong mọi điều kiện thời tiết. Hãy tìm mua những đôi giày có gót thấp hoặc đế phẳng. Những đôi giày chất liệu mềm mại, thoải mái là sự lựa chọn lý tưởng.
Giày của bạn có thoáng khí?
Các ngón chân của bạn sẽ có được sự tự do, thoải mái với một cặp dép sandal đế phẳng dễ thương. Bạn có thể ăn mặc điệu đà một chút hoặc chỉ cần mặc quần short thôi cũng khiến bạn trông rất phong cách rồi.
Bạn đã biết cách nói không với những đôi giày thời trang?
Có những đôi giày cao gót sành điệu có thể làm bạn say đắm ngay từ ánh nhìn đầu tiên, tuy nhiên bạn nên nói không với những đôi giày đó trong thời gian này vì nó có thể làm tổn thương đôi chân của bạn. Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì lựa chọn sự thoải mái hơn thời trang khi mang thai. Chắc chắn lưng và hông của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!
Bạn có thấy thoải mái ở mắt cá chân hay không?
Bạn có thể nghĩ đôi giày đế phẳng sẽ tốt hơn so với đôi giày cao gót, nhưng một số đôi giày đế phẳng sẽ không tạo cảm giác thoải mái cho mắt cá chân của bạn. Bạn nên thử mang giày vào và đi xung quanh cửa hàng. Nếu đôi giày dễ dàng trượt khỏi chân nghĩa là đôi giày đó chưa tốt cho mắt cá chân của bạn.
Nếu đó là đôi giày bạn mang hàng ngày, nó có đế bằng cao su không?
Các loại giày đế cao su có khả năng hấp thụ sức mạnh cơ thể và giúp giảm áp lực cho đầu gối và lưng. Một xu hướng mới cho phụ nữ mang thai là mang những đôi giày theo phong cách thể thao được làm bằng da hoặc nhung, có đế bằng cao su.
Theo: Anmum VN

5 món ăn 'trợ lực’ cho mẹ hiệu quả khi mang thai

Những gì bạn ăn hôm nay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và bé yêu trong tương lai. Giai đoạn mang thai chính là thời điểm lý tưởng để bạn luyện tập một chế độ ăn khỏe mạnh. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nên có trong thực đơn của bạn.
Trứng
Trứng chứa nhiều DHA, một loại axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não bộ và võng mạc, nhờ đó mà mắt của trẻ có thể phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên nhớ là không bao giờ ăn trứng sống hoặc tái các mẹ nhé.

Thông tin về dinh dưỡng cho bà bầu:
Thức ăn tốt cho bà bầu
Chọn sữa dành cho bà bầu hợp khẩu vị

Hình ảnh

Ớt chuông
Giàu vitamin A và C rất tốt cho hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Ớt tươi có thể dùng để chế biến với các món chiên, xào, ớt sấy khô có thể ăn như món ăn vặt. Ớt chuông nướng với một ít dầu oliu và tỏi cũng là một gợi ý cho bạn.
Đậu nành
Hay còn gọi là đậu nành rau, chứa rất nhiều chất đạm, canxi, chất xơ, vitamin A và B. Loại đậu nành này có thể luộc chín rồi rắc thêm ít muối để ăn như món ăn vặt hoặc cho vào nấu súp, trộn salad đều được.
Bông hẹ
Hẹ thuộc họ hành, có chứa nhiều sắt, vitamin C, canxi, magie và axit folic. Axit folic là một dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thai phụ bị thiếu axit folic, thai nhi dễ mắc các biến dạng về xương. Bạn có thể nấu canh hẹ, thêm hẹ vào món cháo, súp hoặc luộc hẹ để ăn kèm món chính.
Gan
Không phải phụ nữ nào cũng thích mùi vị của món này nhưng gan sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng cholin cần thiết khi mang thai. Cholin giúp phát triển trí não thai nhi, nhờ đó mà trẻ sinh ra sẽ thông minh hơn. Gan các loại gia cầm, gia súc chiên, xào là sự lựa chọn đơn giản cho bạn. Không nên sử dụng các sản phẩm đóng hộp từ gan như xúc xích, pate vì chúng chứa nhiều chất bảo quản.
Theo: http://vnanmum.com