Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Những chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Axit folic (folate), kẽm, sắt, canxi,...là những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai.

Bài viết sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn đầy đủ và thiết thực nhất về dinh dưỡng cho bà bầu hay chế độ ăn cho bà bầu.



Một trong những dưỡng chất thiết yếu: Folate

Dĩ nhiên, mỗi bà mẹ đều mong muốn đứa con của mình sinh ra được khoẻ mạnh. Folate, hay còn được gọi là vitamin B9, có vai trò giúp làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh (NTDs), các khuyết tật bẩm sinh khác như sứt môi, hở hàm ếch, và các khuyết tật về tim mạch cho trẻ. Trong chế độ ăn cho bà bầu, bạn nên cung cấp cho cơ thể 400 microgram folate từ các loại thực phẩm bổ sung hoặc các loại thực phẩm tăng cường ít nhất là 3 tháng trước khi thụ thai ngoài những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu chất folate như: măng tây, củ cải xanh và bông cải xanh.

Các dưỡng chất quan trọng khác

Đừng quên bổ sung các dưỡng chất sau đây vào thực phẩm hàng ngày của bạn:

Sắt – Đảm bảo lượng hồng cầu khỏe mạnh ở mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nên bổ sung 18 mg sắt một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay, ban sẽ cần uống thêm viên uống bổ sung sắt và hãy thận trọng với nguồn bổ sung này để hấp thụ tối ưu lượng sắt. Bổ sung vitamin C (như từ nước cam) sẽ giúp hấp thụ sắt có trong các loại thực phẩm chay.

Các nguồn thực phẩm chứa sắt bao gồm: Sò huyết tươi, cá cơm (nguyên con), gan, thịt nạc đỏ, thịt gà, trứng

Canxi – Giúp xương chắc khỏe. Canxi là một khoáng chất, cần bổ sung (1.000 mg mỗi ngày) trong suốt thời kỳ trước khi mang thai, khi đang mang thai và thời kỳ cho con bú.

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm: Sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại cá có thể ăn cả xương (cá mòi, cá bống đóng hộp) và các loại đậu đỗ

Kẽm – Giúp thai nhi và nhau thai phát triển bình thường. Thiếu kẽm có thể làm hạn chế quá trình mở rộng tử cung.

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm: Thịt, cá, sò, hạnh nhân, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt (đặc biệt là cám).

Hãy luôn nhớ, dinh dưỡng cho bà bầu là tối quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, các mẹ hãy chú ý nhé.

Nguồn: Chế độ ăn và dinh dưỡng cho bà bầu

Thứ Sáu, 12 tháng 6, 2015

Nên ăn thực phẩm nào khi muốn mang thai

Thực phẩm giàu vitamin E, B,....là những loại nên ăn khi người phụ nữ muốn mang thai.



Trước hết cần phải tạo thói quen ăn uống khỏe mạnh, dinh dưỡng cân bằng trong các bữa ăn hàng ngày, không quá kén chọn, ăn các loại thực phẩm đa dạng và dinh dưỡng phong phú, chuẩn bị đầy đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trước và sau khi thụ thai. Ngoài kiến thức thông thường như chế độ ăn gồm nhiều rau xanh và trái cây, các loại ngũ cốc giàu protein, vitamin bổ sung, nói không với thực phẩm đóng gói, các mẹ bầu tương lai cần quan tâm bổ sung những loại thực phẩm như sau:

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Thức ăn tốt cho các chị em chuẩn bị mang thai chứa nhiều sắt là các loại thịt đỏ, các loại đậu, cá, các loại hạt và rau xanh. Những thực phẩm này vừa giàu sắt, vừa giàu protein. Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên tốt nhất do các tế bào đỏ có trong thịt làm tăng khối lượng máu trong thai kỳ. Ngoài ra, các loại hạt và rau xanh còn có chất chống viêm tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin E

Để tốt cho quá trình thụ thai, bạn cũng đừng quên bổ sung thêm dầu ô liu, trái bơ, các loại hạt. Những loại thức ăn này chứa nhiều Vitamin E tốt cho giai đoạn hình thành nang trứng. Các chị em chuẩn bị mang thai nên “nạp” vào cơ thể các loại hạt, cây họ đậu, cá và trứng.

Thực phẩm giàu vitamin B

Cơ thể bạn cần nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác trong giai đoạn rụng trứng. Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai bạn cần bổ sung vitamin B có trong rau xanh, trứng, các loại đậu, thịt, cá hoặc dầu cá. Vitamin B cũng rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Vitamin B12 có trong các cây họ đậu giúp phát triển não và gan cho bé. Vitamin B6 có trong chuối, khoai tây, cà chua đảm bảo cho sự phát triển trí não hệ thần kinh của thai nhi.

Thực phẩm chứa beta carotene

Những thực phẩm chứa beta carotene giúp duy trì lượng hormone và giảm nguy cơ sẩy thai. Khi chuẩn bị mang thai các chị em nên ăn nhiều các thực phẩm có chứa beta carotene như rau xanh, các thực phẩm màu vàng cam như cà rốt, khoai lang, bí ngô. Ngoài ra, để tăng khả năng thụ thai, bạn cần ăn những thực phẩm làm tăng nhiệt độ cơ thể như súp và các món hầm và tránh xa các thực phẩm lạnh như kem, yogurt. Cần tránh ăn những loại trái cây như nhãn, vải, đào thường xuyên vì đây là những loại quả ngọt, có tính nóng dễ gây xuất huyết.

Thực phẩm giàu folate

Chắc chắn các mẹ bầu đã biết folate rất cần thiết trong quá trình mang thai vì folate tham gia vào quá trình tạo máu và phân chia tế bào. Nhưng mẹ có biết rằng folate cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong giai đoạn trước và đầu thai kì, giúp hạn chế khiếm khuyết trong quá trình hình thành ống thần kinh của bé. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung Folate ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai để hệ thần kinh của bé phát triển hoàn thiện.

Ngoài việc tăng cường ăn các thực phẩm giàu folate như măng tây, súp lơ, rau chân vịt, đậu tương…, mẹ bầu có thể uống sữa để hấp thu Folate một cách thuận tiện và hữu hiệu. Hai ly sữa Anmum Materna mỗi ngày sẽ giúp mẹ bổ sung 100% hàm lượng Folate cần thiết theo khuyến nghị dinh dưỡng năm 2012 của Bộ Y Tế.

Nguồn: Những thực phẩm tốt cho giai đoạn chuẩn bị mang thai

Thứ Năm, 11 tháng 6, 2015

Phòng bệnh phụ khoa khi chuẩn bị mang thai

Cùng nhận biết một số bệnh phụ khoa thường gặp để phòng tránh nhằm giúp bà mẹ và thai nhi khỏe mạnh trong 40 tuần thai kỳ.

Tại sao mẹ cần phải giữ vệ sinh phụ khoa trong giai đoạn chuẩn bị mang thai


Trên thực tế, các mẹ chuẩn bị mang thai đều đồng ý rằng đã xem nhẹ và ít chú ý đến vấn đề này. Vì thế, khi bước vào thai kỳ và sau khi sinh, mẹ và con có thể gặp phải một số bệnh mà nguyên nhân đến từ sự chủ quan đối với vấn đề vệ sinh vùng kín.

Nếu mẹ bị viêm nhiễm vùng kín thì có khả năng truyền sang con như trường hợp ở bệnh sùi mào gà. Các mẹ chuẩn bị mang thai mắc bệnh này do vệ sinh vùng kín không đúng cách, từ đó không kịp chữa trị trong quá trình mang thai do e sợ sẽ thương tổn đến thai nhi. Đến khi sinh thì nấm tràn vòm họng con và con không thể ăn được. Một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác còn để lại hậu quả nghiêm trọng hơn cho mẹ và con như ảnh hưởng đển khả năng rụng trứng và thụ thai của bố mẹ, viêm màng ối, đẻ non, hoặc sảy thai. Vì thế trong thời gian chuẩn bị mang thai, các mẹ cần chú ý nhiều hơn đến cách vệ sinh vùng kín để đảm bảo cho con phát triển khỏe mạnh.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh phụ khoa

Trong thời gian mẹ chuẩn bị mang thai, mẹ nên chú ý một số dấu hiệu của bệnh phụ khoa sau để kịp thời đến tư vấn bác sĩ. Nếu những mẹ nào bắt đầu đi tiểu thường xuyên và cảm thấy xót ở vùng kín thì đây cũng là dấu hiệu đáng chú ý đấy. Ngoài ra, âm đạo cũng bị sưng tấy, nổi sần sùi và đỏ tấy phía bên ngoài, gây cảm giác ngứa ngấy, khó chịu và đau rát thì các mẹ nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra ngay nhé. Thậm chí khi bước vào giai đoạn chuẩn bị mang thai, các mẹ cũng cần quan tâm đến dịch nhờn tiết ra từ vùng kín, nếu quá nhiều và dịch có màu trắng ngà và mùi khó chịu hơn bình thường thì cũng là một dấu hiệu đáng lo ngại có liên quan đến bệnh phụ khoa.

Vệ sinh đúng cách để bước vào thai kỳ

Vệ sinh vùng kín trong thời gian chuẩn bị mang thai rất cần thiết để chuẩn bị cơ thể khỏe mạnh khi mang thai. Các mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây:

-          Giữ vùng kín được khô ráo và thoáng mát. Không mặc đồ bó quá sát. Nên mặc đồ lót bằng cotton.

-          Vệ sinh ít nhất một ngày hai lần để phòng tránh vi khuẩn có hại gia tăng. Hoặc thay đồ lót cách nhau 4-5 tiếng trong ngày.

-          Khi đi vệ sinh, cần lưu ý làm sạch từ phía trước ra sau bằng khăn mềm hoặc giấy vệ sinh mềm để tránh gây thương tổn và làm lây lan vi khuẩn từ hậu môn đến âm đạo.

-          Không sử dụng vòi nước mạnh và thụt quá sâu vào âm đạo khi vệ sinh. Điều này vô tình làm mất đi những vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện để vi khuẩn có hại xâm nhập

-          Không nên sử dụng xà phòng mạnh để vệ sinh vùng kín. Chọn các loại dung dịch tẩy rửa có độ pH thích hợp, tuy nhiên không quá lạm dụng.

-          Các mẹ chuẩn bị mang thai cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ vợ chồng để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, kiểm tra và tiến hành xét nghiệm phụ khoa  định kì trong giai đoạn chuẩn bị mang thai để phòng tránh rủi ro viêm nhiễm vùng kín. Các mẹ cũng được khuyên nên thường xuyên vận động và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch để bước vào giai đoạn mang thai một cách khỏe mạnh nhất.

Nguồn: Giữ vệ sinh phụ khoa để chuẩn bị mang thai

Thứ Ba, 9 tháng 6, 2015

Những xét nghiệm cần thiết trước khi có con ở phụ nữ

Cả người vợ lẫn người chồng cần có những xét nghiệm để chắc chắn rằng cả hai đều khỏe mạnh, không bị một vấn đề gì làm ảnh hưởng đến việc mang thai.



Tiêm phòng ít nhất ba tháng trước khi mang thai

Trong ba tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao. Vì vậy, trước tiên mẹ nên thử máu để kiểm tra xem mình đã miễn nhiễm hay có mắc những chứng bệnh nguy hiểm cho thai kỳ hay không. Nếu chưa miễn nhiễm thì mẹ chuẩn bị mang thai nên tiêm ngừa một số bệnh phổ biến như quai bị, viêm gan B, thủy đậu và sởi. Các mẹ có thể tiêm cùng lúc các loại vắc-xin này.

Kể cả chồng khi chuẩn bị mang thai cùng mẹ cũng nên tiến hành kiểm tra tương tự để đảm bảo cả hai đều khỏe mạnh trước khi thụ thai.

Thời điểm hai tháng trước khi mẹ mang thai

Bởi vì mẹ không thể tẩy giun trong giai đoạn thai kỳ nên vào thời gian chuẩn bị mang thai, bố cùng mẹ nên đến cơ sở y tế khám và tẩy giun. Giun sán sẽ gây hại cho sự phát triển và hấp thụ dưỡng chất của thai nhi. Do đó mẹ nên cùng các thành viên khác trong gia đình tẩy giun vào thời gian chuẩn bị mang thai này để ngăn ngừa khả năng lây chéo cho nhau.

Khi mẹ chỉ còn một tháng nữa là mang thai

Vào lúc này, cả hai vợ chồng nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện. Một số xét nghiệm bố mẹ chuẩn bị mang thai có thể làm trong lúc này là:

-          Các xét nghiệm về máu: mẹ có thiếu máuhay không, tiểu đường, chức năng gan thận, bệnh di truyền như máu không đông, HIV, viêm gan siêu vi B…

-          Xét nghiệm nước tiểu

-          Siêu âm ổ bụng giúp mẹ hiểu tình trạng và giúp phát hiện bất thường ở các nội tạng trong cơ thể mẹ như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng.

-          Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho mẹ chuẩn bị mang thai trong từng trường hợp cụ thể.

-          Đo điện tâm đồ giúp mẹ biết được các bệnh về tim nếu có.

-          Kiểm tra phụ khoa: điều này rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị mang thai vì nó quyết định đến khả năng thụ thai của cả hai vợ chồng..

Ngoài những bước kiểm tra sức khỏe đã chia sẻ ở trên, các mẹ và bố cũng cần chú ý từ bỏ những thói quen có hại như hút thuốc hay uống đồ có cồn trong giai đoạn mẹ chuẩn bị mang thai. Đồng thời, mẹ nhớ thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là bổ sung sắt từ sữa Anmum Materna để tạo nền tảng dinh dưỡng cho thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: Những xét nghiệm, kiểm tra cần thiết trước khi mang thai

Thứ Hai, 8 tháng 6, 2015

Cẩn trọng với các đồ dùng trong nhà khi có bầu

Những đồ dùng trong nhà có thể gây nguy hiểm cho bà bầu. Vì thế các mẹ cần cẩn thận.
Đọc bài viết dưới đây để biết những loại đồ dùng nào cần cẩn trọng nhé!



Đồ dùng mỹ phẩm

Chất phthalate có mặt trong hầu hết các loại nước hoa và mỹ phẩm có mùi. Đây được chứng mình là hợp chất gây vô sinh và ung thư. Do đó các mẹ trong thời gian chuẩn bị mang thai nên chọn sử dụng loại mỹ phẩm không mùi hoặc tốt hơn là ngưng sử dụng các sản phẩm này để đảm bảo sức khỏe và thai kỳ khỏe mạnh.

Chất tẩy rửa hóa học

Các mẹ chuẩn bị mang thai nên hạn chế tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa ở nhà như nước rửa chén, xà phòng giặt, chất tẩy nhà vệ sinh sàn nhà bởi vì thành phần độc hại trong đó có nguy cơ khiến cơ thể mẹ nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng thụ thai của mẹ. Lời khuyên tốt nhất cho các mẹ trong thời gian này, nếu phải dọn dẹp nhà cửa, đó chính là sử dụng găng tay cao su và khẩu trang khi tiếp xúc những loại sản phẩm này.

Đồ dùng bằng nhựa

Các vật dụng bằng nylon hay hộp xốp dùng để đựng thức ăn và nước uống không được khuyến khích sử dụng vì chúng không tốt cho sức khỏe của những mẹ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai. Hóa chất chứa trong những dạng đồ nhựa này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt sớm vì hóc môn bị rối loạn, tệ hơn là mầm mống gây ung thư vú. Vì thế, các mẹ chuẩn bị mang thai nên tránh sử dụng những đồ nhựa này.

Sơn tường

Trong thời gian chuẩn bị mang thai thì các mẹ nên tránh trang trí và sơn quét lại nhà cửa. Dù biết các mẹ muốn chuẩn bị cho sự ra đời cho con thật tốt nhưng hóa chất trong sơn tường sẽ gây hại đến hệ hô hấp, mắt, gây đau đầu và buồn nôn. Sức khỏe của mẹ trong lúc này là quan trọng hơn cả.

Thú cưng mang vi khuẩn

Sức khỏe của các mẹ chuẩn bị mang thai cần được giữ gìn, thế nên trong giai đoạn này cần tránh tiếp xúc với thú cưng nuôi trong nhà như chó, mèo. Nếu bị thú cưng lây nhiễm vi khuẩn có hại sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai, nghiêm trọng hơn là dị tật ở thai nhi. Do đó, các mẹ nên hạn chế tiếp xúc với thú cưng trong giai đoạn quan trọng này.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho các mẹ chuẩn bị mang thai. Chính vì thế cần sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh một cách ngăn nắp. Không nên để thức ăn chín và sống lẫn lộn với nhau, che đậy kĩ đồ ăn khi cho vào tủ lạnh. Nếu vệ sinh không đúng cách thì nơi đây có thể sinh ra những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của các mẹ.

Các thiết bị điện gia dụng và điện tử

Các mẹ cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng, kể cả các thiết bị điện tử khác như điện thoại, tivi, hay laptop. Các thiết bị này phát ra bước sóng điện từ có gây ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe của các mẹ trong thời kì này. Do đó, các mẹ cần tránh xa lò vi sóng hay tivi khi chúng đang hoạt động. Bên cạnh đó cũng hạn chế thời gian sử dụng laptop và điện thoại. Cần chú ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt trong giai đoạn chuẩn bị mang thai các mẹ nhé, để đảm bảo khả năng thụ thai, đậu thai và thai nhi hình thành được khỏe mạnh nhất.

Nguồn: Những nguy hiểm tiềm ẩn từ các vật dụng trong nhà đối với bà bầu

Danh sách những điều cần làm khi mang thai lần 2

Khi bước qua ngưỡng cửa của cái tuổi 30, nhiều bà mẹ một con hay e dè khi chồng muốn có thêm đứa nữa.
Hãy cùng xem bài viết dưới đây để yên tâm hơn khi mang thai lần hai nhé!

Thời điểm thích hợp để mang thai con thứ hai

Một số mẹ thích đợi vài năm hoặc lâu hơn mới có bé thứ hai. Như vậy, con đầu lòng sẽ có nhiều thời gian bên mẹ hơn, sẽ hiểu và thậm chí nói với mẹ cảm nhận của bé về việc có thêm em. Một số người khác lại cho rằng việc sinh con gần nhau sẽ khiến chúng gần gũi nhau hơn và có thật nhiều kỉ niệm đặc biệt khi lớn lên bên nhau.



Jeannie Kidwell, một giáo sư về các nghiên cứu gia đình tại Đại học Tennessee ở Knoxville cho biết khoảng thời gian tốt nhất để chuẩn bị mang thai bé thứ hai là khi bé thứ nhất dưới 1 tuổi hoặc trên 4 tuổi. Trẻ con dưới 1 tuổi vẫn chưa ý thức được vị trí độc nhất của bản thân nên sẽ ít có khuynh hướng ghét bỏ em bé mới, còn những bé trên 4 tuổi thì đã có 1 khoảng thời gian nhận được sự quan tâm từ ba mẹ và bắt đầu tập tính tự lập.

Cơ thể người mẹ cần có thời gian để bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng trước khi mang thai lần nữa. Vì vậy, cho dù bạn đang mang thai, chuẩn bị mang thai, hoặc muốn chờ đợi, bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm để có được lời khuyên đúng đắn, một chế độ ăn uống cân bằng, và một cơ thể khỏe mạnh.

Một số điều cần chú ý khác khi đưa ra quyết định

Tài chính và công việc

Ngoài việc để dành ngân sách để chi cho những khoản như ăn uống, quần áo, chăm sóc sức khỏe cho bé con đầu lòng, bạn cũng nên có thêm 1 khoản dư trong ngân sách hàng tháng khi chuẩn bị mang thai con thứ hai. Việc xem xét tình hình công việc của bạn cũng là một điều quan trọng. Rất nhiều người mẹ cảm thấy khó khăn để theo kịp với công việc khi có thêm bé thứ hai hoặc thứ ba

Tuổi tác

Tuổi của ba mẹ khi chuẩn bị mang thai rất quan trọng, đặc biệt là người mẹ. Nếu bạn 38 tuổi và muốn có thêm 2 bé nữa thì không nên mang thai cách nhau đến 3 năm. Nhưng nếu bạn dưới 30 và không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào gây khó khăn cho việc thụ thai, thời gian bạn mang thai bé thứ hai sẽ linh hoạt hơn.

Nguồn: Chuẩn bị mang thai con thứ hai

Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Khi mang thai, buổi sáng nên ăn loại thực phẩm nào?

Khi mang thai, buổi sáng nên ăn loại thực phẩm nào? Đây là câu hỏi được nhiều bà mẹ mang thai đặt ra.
Vậy mẹ nên lựa chọn thực phẩm nào?

Tin liên quan:
Xem thêm bài viết về dinh dưỡng khi mang bầu
Xem thêm bài viết về sữa cho thai kỳ
Xem thêm bài viết về mang thai ăn gì tốt nhất

1. Thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo

Các món tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này là cháo gạo, bánh mỳ, các loại bánh làm từ bột lúa mỳ, lúa gạo. Bà bầu nên chọn những món ăn vẫn giữ được độ tươi ngon nguyên chất, không thêm các thành phần phụ gia khác từ đường và ngũ cốc. Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn kèm với lạc, nho khô hay mật ong tùy theo khẩu vị và sở thích.


Trong các loại thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo thì bánh mỳ có thể đảm bảo lượng chất xơ lên đến 20 – 30g mỗi ngày, đồng thời cung cấp một lượng phong phú chất sắt và kẽm.

2. Sữa và các chế phẩm từ đậu tương

Trong thời gian mang thai, bà bầu cần hấp thụ khoảng 1.000 miligam can xi mỗi ngày, nhiều gấp 2 lần lúc bình thường. Vì vậy, sữa và các chế phẩm từ đậu tương là sự lựa chọn thích hợp để cung cấp canxi cho bà bầu ngay từ buổi sáng. Không chỉ canxi mà trong sữa và các chế phẩm từ đậu tương còn có nhiều protein đủ để đáp ứng nhu cầu của bà bầu.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống một ly sữa trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

3. Thịt nạc

Sắt đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình vận chuyển khí oxy cho máu và hình thành các tế bào hồng cầu. Trong thai kỳ, các bà bầu thường hay bị thiếu sắt do nhu cầu máu tăng lên nhằm đáp ứng đủ lượng máu cung cấp cho thai nhi.

Trong thịt nạc giàu chất sắt và có thể được hấp thu dễ dàng vào cơ thể. Vì thế, thịt nạc là một trong những món ăn vừa lành tính vừa có thể bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể.

4. Rau xanh

Các nhà khoa học cho rằng loại rau nào có màu đậm thường có hàm lượng vitamin cao. Bà bầu nên ăn nhiều loại rau này để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

Trong các loại rau thì súp lơ xanh chứa nhiều canxi, axit folic, chất xơ, chất chống oxy hóa và các kháng thể. Ngoài ra xúp-lơ xanh cũng phối hợp với một số loại rau khác giúp cơ thể hấp thu chất sắt một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần để tâm đến một số “kiêng kỵ” trong bữa sáng như: không uống nhiều đồ lạnh, không ăn chuối tiêu và dứa khi đói.