Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Khi mang thai, buổi sáng nên ăn loại thực phẩm nào?

Khi mang thai, buổi sáng nên ăn loại thực phẩm nào? Đây là câu hỏi được nhiều bà mẹ mang thai đặt ra.
Vậy mẹ nên lựa chọn thực phẩm nào?

Tin liên quan:
Xem thêm bài viết về dinh dưỡng khi mang bầu
Xem thêm bài viết về sữa cho thai kỳ
Xem thêm bài viết về mang thai ăn gì tốt nhất

1. Thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo

Các món tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này là cháo gạo, bánh mỳ, các loại bánh làm từ bột lúa mỳ, lúa gạo. Bà bầu nên chọn những món ăn vẫn giữ được độ tươi ngon nguyên chất, không thêm các thành phần phụ gia khác từ đường và ngũ cốc. Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn kèm với lạc, nho khô hay mật ong tùy theo khẩu vị và sở thích.


Trong các loại thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo thì bánh mỳ có thể đảm bảo lượng chất xơ lên đến 20 – 30g mỗi ngày, đồng thời cung cấp một lượng phong phú chất sắt và kẽm.

2. Sữa và các chế phẩm từ đậu tương

Trong thời gian mang thai, bà bầu cần hấp thụ khoảng 1.000 miligam can xi mỗi ngày, nhiều gấp 2 lần lúc bình thường. Vì vậy, sữa và các chế phẩm từ đậu tương là sự lựa chọn thích hợp để cung cấp canxi cho bà bầu ngay từ buổi sáng. Không chỉ canxi mà trong sữa và các chế phẩm từ đậu tương còn có nhiều protein đủ để đáp ứng nhu cầu của bà bầu.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống một ly sữa trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

3. Thịt nạc

Sắt đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình vận chuyển khí oxy cho máu và hình thành các tế bào hồng cầu. Trong thai kỳ, các bà bầu thường hay bị thiếu sắt do nhu cầu máu tăng lên nhằm đáp ứng đủ lượng máu cung cấp cho thai nhi.

Trong thịt nạc giàu chất sắt và có thể được hấp thu dễ dàng vào cơ thể. Vì thế, thịt nạc là một trong những món ăn vừa lành tính vừa có thể bổ sung sắt hiệu quả cho cơ thể.

4. Rau xanh

Các nhà khoa học cho rằng loại rau nào có màu đậm thường có hàm lượng vitamin cao. Bà bầu nên ăn nhiều loại rau này để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

Trong các loại rau thì súp lơ xanh chứa nhiều canxi, axit folic, chất xơ, chất chống oxy hóa và các kháng thể. Ngoài ra xúp-lơ xanh cũng phối hợp với một số loại rau khác giúp cơ thể hấp thu chất sắt một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bà bầu cũng cần để tâm đến một số “kiêng kỵ” trong bữa sáng như: không uống nhiều đồ lạnh, không ăn chuối tiêu và dứa khi đói.

Cách nướng bồ câu ngon và bổ dưỡng cho mẹ bầu

Cùng chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng mẹ bầu bằng học cách nướng chim bồ câu ngon và bổ dưỡng sau đây:

Tin liên quan:
Tổng hợp thông tin liên quan đến dinh dưỡng trong thai kì
Những kiến thức về sữa tốt nhất cho mẹ bầu
Tổng hợp thông tin liên quan đến có bầu nên ăn gì

Nguyên liệu

- 1 con bồ câu

- 20g gan ngỗng

- 50 g khoai mỡ nghiền

- 50 g khoai tây nghiền

- 50 g khoai môn nghiền

- 50g dâu tây, 50 g việt quất

- 30g thanh dâu, 30g nho

- 10ml nước tương, 10ml mật ong

- 5g quế, 5g hồi

- Muối, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn



1. Thực hiện

- Bồ câu làm sạch, bỏ ruột, ướp vối muối tiêu, hạt nêm.

- Gan ngỗng băm nhuyễn với 20g khoai mỡ nghiền. Sau đó, nhồi hỗn hợp trên vào bụng bồ câu.

- Đặt bồ câu vào lò và nướng chín.

- Nước sốt: dâu tây, việt quất, thanh dâu, nho xắt hột lựu rồi đem nấu cùng với nước tương, mật ong, quế hồi trong 5 phút. Đun đến khi dung dịch sền sệt và có vị thanh ngọt, đượm mùi, vừa ăn là được.

- Nghiền 3 loại khoai, làm nóng rồi xếp thành 3 lớp đều nhau.

- Đặt bồ câu lên trên khoai và chan nước sốt lên.

2. Công dụng món ăn

Gan ngỗng béo là loại thực phẩm đặc trưng của nước Pháp. Khi mới nghe, bạn sẽ liên tưởng nó rất nhiều chất béo nhưng theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thì nó có rất nhiều acid béo không bão hòa và có tác dụng hạ tỷ lệ cholesterol xấu.

Đây không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn cung cấp nhiều protein, có thể sánh ngang với yến sào hay lộc nhung hươu nai. Vì vậy, món ăn bổ dưỡng này hoàn toàn phù hợp dành cho phụ nữ đang mang thai.

Hơn nữa, gan ngỗng được nhổi trong thịt bồ câu giúp kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu. Thành phần chủ yếu của thịt bồ câu có protein 22,14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại muối khoáng khác và vitamin. Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ. Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ngấy cho mẹ bầu. Một chút nồng ấm của quế hồi và mùi thơm của vị dâu , nho sẽ là chất xúc tác đưa món ăn đạt đến mức tuyệt hảo. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

Trị ho bằng thực phẩm cho bà bầu

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ đề kháng rất yếu nên dễ mắc một số bệnh thời tiết, trong đó có ho. Hãy bổ sung một số loại thực phẩm trị ho để tránh dùng thuốc các mẹ nhé!

Tin liên quan:
Những kiến thức về dinh dưỡng khi mang bầu
Những kiến thức về sữa cho thai kỳ
Có thể bạn quan tâm đến bà bầu nên ăn gì

Quả cam

Sau khi đã rửa sạch, dùng đũa khoét một lỗ nhỏ chính giữa quả cam và bỏ vào đó chút muối, sau đó cho cam vào lò nướng trong vòng 15 phút. Ăn cam ngay khi còn nóng, vừa lấy ra khỏi lò. Ngoài ra có thể cắt nhỏ vỏ cam và bỏ vào ấm trà dùng hãm để uống.


Giá đỗ luộc

Các mẹ cần chuẩn bị một ít giá đỗ (khoảng 100g), rồi đem luộc lấy nước uống. Cách này không những giúp bạn giảm được đau họng, giảm ho mà còn có tác dụng làm mát, thanh lọc cơ thể.

Nho

Hòa một thìa canh mật ong vào một ly nước ép nho, uống 3 - 4 lần mỗi ngày sẽ giúp làm nhẹ bớt những cơn ho khan.

Chanh, quýt và quất

Đây là những loại quả có công dụng trị ho rất hiệu quả dành cho các mẹ bầu. Để trị ho với quất, có thể chị em đã rất quen thuộc với bài thuốc quất chưng mật ong: thái lát mỏng từ 3 – 4 quả quất đã rửa sạch vỏ, bỏ hạt, cho vào bát, đổ mật ong ngập phần quất, trộn đều và đem hấp hoặc chưng cách thủy từ 10 - 15 phút.

Sau đó để nguội và dùng dần, mỗi ngày uống khoảng 2 - 3 lần với 1- 2 thìa cà phê. Khi uống có thể thêm vài hạt muối, không nuốt ngay mà nên ngậm 5 giây trong miệng, để quất trôi từ từ qua cổ họng, giúp giảm viêm họng, giảm ngứa rát, khản tiếng …

Các mẹ cũng có thể hấp chín hỗn hợp khoảng 3 quả quất tươi, 6g cam thảo, 20 cánh hoa hồng bạch, 5 lá húng chanh, 8g đường phèn dùng để uống hàng ngày cũng có thể trị được ho nhẹ.

Ngoài ra, sau khi ăn xong quýt, phần vỏ chị em cho vào một chén nhỏ cùng với cam thảo, rễ cỏ tranh, mỗi thứ 8g và đổ khoảng 3 thìa mật ong lên trên. Đem hấp cách thủy và uống trong ngày, không để qua đêm. Khi uống có thể pha loãng với nước đun sôi để ấm cho dễ nuốt.

Với chanh, có rất nhiều cách chế biến thành những thức uống vừa ngon vừa giúp bà bầu trị ho. Cho một muỗng canh mật ong trộn đều với hai muỗng nước cốt chanh, pha một ly trà ấm hòa chút mật ong và thêm vài lát chanh, hay trộn mật ong với ít nước chanh thêm chút gừng băm nhỏ, một chút quế vào cốc trà, hoặc dùng quả chanh khô hấp chín với 6g cam thảo và 3 thìa mật ong v.v… đều có tác dụng chữa ho an toàn và hiệu quả.

Quả ổi

Nếu ho do dị ứng gây viêm tấy họng thì lấy 1 quả ổi đem nướng lên. Ăn ổi nướng ngày một lần, ăn 3 – 4 ngày bạn sẽ thấy khác ngay. Rất đơn giản và sử dụng lâu dài cho người hay bị viêm họng dị ứng.

Quả lê

Lê sau khi gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn trộn với đường phèn và bỏ vào đun cách thủy, sau đó ăn dần giúp giảm bớt các cơn ho triền miên ở bà bầu.

Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2015

Hướng dẫn tắm trẻ sơ sinh an toàn tại nhà ngày hè

Với những người ông bố bà mẹ có con đầu lòng, việc tắm cho bé có thể là cả một thử thách.

Hướng dẫn tắm trẻ sơ sinh an toàn tại nhà ngày hè


Trẻ sơ sinh rất mỏng manh và non nớt nên việc tắm cho các bé có thể khiến nhiều ông bố bà mẹ lo lắng, e dè. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về việc tắm cho trẻ sơ sinh an toàn, đúng cách.

Một số chú ý khi tắm cho bé:

- Quy tắc đầu tiên và quan trọng hàng đầu khi cho trẻ tắm là: Tuyệt đối không bao giờ để trẻ một mình mà không có người giám sát. Trẻ nhỏ có thể bị chết đuối ở mực nước chỉ khoảng 2,5 cm và trong vòng chưa đầy 60 giây. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng tất cả các vật dụng bạn cần khi cho trẻ tắm (sữa tắm, khăn, tã giấy,...) để không phải chạy đi chạy lại lấy đồ mà “bỏ rơi” con, và nhớ luôn giữ bé bằng ít nhất một tay khi bé đang ở trong nước. Nếu chuông cửa nhà hoặc chuông điện thoại reo, nhớ bế bé lên với một chiếc khăn tắm và mang bé đi theo cùng bạn.

- Không đặt bé vào bồn tắm khi vòi nước vẫn đang chảy vì nhiệt độ nước có thể thay đổi hoặc nước có thể dâng quá cao. Bé có thể sẽ bị bỏng hoặc ngạt trong nước chỉ trong vài giây chỉ vì một vòi nước đang chảy.

- Nhiệt độ nước tắm cho trẻ không được phép quá lạnh hay quá nóng, khoảng tầm từ 37-38 độ C như thân nhiệt cơ thể người là tốt nhất.

- Bồn tắm thường rất trơn trượt nên mẹ cần trang bị thêm một chiếc thảm cạnh bồn tắm để tăng tính an toàn. Mẹ cũng nên mua một chiếc kẹp vòi nước để bảo vệ đầu bé khỏi va đập.

- Để các đồ điện tử (như máy sấy tóc, bàn là,...) cách xa khu vực bồn tắm

Quy trình tắm cho bé:

1. Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết ngay bên cạnh (sữa tắm, khăn tắm, tã giấy sạch, quần áo của trẻ,...). Giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp để bé không bị lạnh.

2. Trước khi tắm cho bé bạn nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm hoặc chạm khuỷu tay vào bồn tắm để đảm bảo rằng nước không quá nóng hoặc quá lạnh

Hướng dẫn tắm trẻ sơ sinh an toàn tại nhà ngày hè
Trước khi tắm cho bé, bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ nước tắm bằng nhiệt kế hoặc chạm khuỷu tay vào bồn tắm. (Ảnh minh họa)

3. Mang bé đến khu vực tắm và cởi bỏ quần áo cho bé. Nếu mỗi lần đưa đi tắm bé đều khóc, hãy cứ để bé đeo bỉm khi tắm trong những lần đầu để bé gia tăng cảm giác an tâm khi ở trong nước.

4. Từ từ đưa chân bé vào trong bồn tắm trước, dùng một tay để đỡ cổ và đầu bé. Rót từng gáo nước tắm lên người bé trong suốt quá trình tắm để bé không bị lạnh.

5. Nhúng khăn ướt vào sữa tắm nhưng chỉ với một lượng cực kì nhỏ và phải là loại sữa tắm chuyên dùng cho trẻ, không gây kích ứng. Lấy khăn để lau cho bé từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài. Bắt đầu bằng lau da đầu bé với một tấm khăn ướt, thấm sữa tắm. Giũ khăn cho hết sạch sữa tắm rồi nhẹ nhàng lau mắt, mặt bé. Đừng quên rửa bộ phận sinh dục cho bé, đây là khu vực cần phải được làm sạch hàng ngày.

6. Dùng gáo nước dội sạch khắp người cho bé và lau lại cho bé bằng khăn sạch. Nhẹ nhàng nhấc bé ra khỏi bồn với một tay đỡ cổ và đầu bé, một tay đỡ mông bé. Vì người trẻ nhỏ rất trơn khi đang ướt, bạn nên nhờ một người nữa cầm giúp khăn lau khô và đỡ lấy bé.

7. Quấn bé trong khăn tắm và vỗ vỗ khẽ cho bé khô. Sau đó, thay tã, mặc quần áo cho bé xong xuôi là mẹ có thể đặt một nụ hôn ngọt ngào lên trán con yêu rồi đấy.


Theo Eva


Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015

Bà bầu ngủ ngon hơn nhờ thực phẩm

Trong 40 tuần thai kỳ, việc mất ngủ xảy ra một cách thường xuyên khiến mẹ bầu luôn mệt mỏi. 
Hãy thử các loại thức ăn sau đây để cải thiện giấc ngủ của mình nhé!

Tin liên quan:
Tổng hợp thông tin liên quan đến dinh dưỡng trong thai kỳ
Những thông tin về sữa tốt nhất cho mẹ bầu
Xem thêm những bài viết bổ ích về ăn gì tốt nhất khi mang bầu

Sữa ấm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thưởng thức một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bà bầu ngủ ngon hơn do sữa có chứa lượng nhỏ chất tryptophan (85mg /1 ly sữa). Tuy nhiên, bạn nên uống trước khi đi ngủ 1 giờ và nên đi tiểu trước khi ngủ vì việc uống sữa rồi đi ngủ luôn sẽ làm bạn phải thức dậy trong đêm vì cơn buồn tiểu.


Pho mát

Bánh mìMột miếng pho mát nhỏ có chứa lượng tryptophan gấp đôi trong một ly sữa (khoảng 140mg). Ngoài ra, cũng như sữa, pho mát chứa canxi – một khoáng chất giúp cơ thể sản xuất melatonin. Tuy nhiên bạn không nên ăn ngay trước khi đi ngủ vì nó có thể làm bạn tỉnh táo hơn, hay thử ăn trước giờ đi ngủ 1 giờ bạn nhé!

Carbohydrates trong bánh mì kích thích tiết insulin, và có tác dụng loại bỏ mổ số acid amin là đối thủ của tryptophan. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi bạn ăn thực phẩm giàu tryptophan chẳng hạn như một miếng bánh mì nướng, các thực phẩm từ ngũ cốc… giúp cơ thể dồi dào axit amin làm dịu cơ thể và dễ mang đến giấc ngủ. Bánh mì còn làm giảm cơn ốm nghén đáng kể ở bà bầu.



Tryptophan có hầu hết trong các sản phẩm được chế biến từ bơ. Bánh mì quệt bơ, sữa pha chút bơ… đều có công dụng giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Hãy thưởng thức những đồ ăn này trước khi đi ngủ 1 giờ sẽ làm tăng mức tryptophan trong não. Trong thời gian một giờ này, bạn có thể thư giãn với một cuốn sách sẽ giúp cơn buồn ngủ nhanh chóng đến với bạn.

Chuối

Loại trái cây này rất giàu tryptophan giúp thúc đẩy serotonin mang đến cơn buồn ngủ nhanh chóng. Ngoài ra, magie trong chuối cũng giúp cơ bắp được thư gian và làm bà bầu ngủ ngon hơn.

Sữa đậu nành

Nếu bạn không thể uống được sữa bần hoặc các loại sữa tươi khác thì sữa đậu nành là lựa chọn tuyệt vời. Sữa đậu nành có chứa tryptophan và lượng canxi cần thiết để tăng cường việc sản xuất serotonin và melatonin giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

Trứng

Một quả trứng gà luộc cho bữa ăn sáng và ăn nhẹ trước khi đi ngủ rất tốt cho bà bầu. Một quả trứng có chứa khoảng 180mg tryptophan và các loại protein khác có lợi cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn nên ăn kèm với bánh mì để tăng tryptophan.

Bột yến mạch

Một yến mạch có chứa một lượng nhỏ melatonin – một chất giống như hormone giúp điều hòa giấc ngủ.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có chứa tryptophan và magiê tự nhiên giúp thư gian cơ thể và ngủ ngon hơn, chỉ khoảng 30g hạt bí ngô đã chứa 151 mg magie (là một trong những thực phẩm dồi dào magie nhất).

Hạt bí ngô cũng chứa chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch như vitamin B, kẽm, vitamin C,D,E và K.

Quả anh đào

Anh đào có chứa một lượng nhỏ hormone melatonin. Hãy thử ăn một miếng bánh mì nướng bơ với quả anh đào khô 1 giờ trước khi đi ngủ, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng đến với giấc ngủ và ngủ ngon suốt đêm.

Quả anh đào cũng là một nguồn dồi dào beta carotene, vitamin C, kali, magie, sắt, chất xơ và folate.

Có bầu ăn gì để con thông minh vậy các mẹ?

Chị Hương, người đang mang bầu tháng thứ 2, luôn thắc mắc khi mang bầu để con thông minh.
Chị Hương cùng các mẹ xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tin liên quan:
Có thể bạn quan tâm đến dinh dưỡng cho bà bầu
Xem thêm bài viết về sữa cho thai kỳ
Có thể bạn quan tâm đến có bầu nên ăn gì

Chocolate

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan đã chứng minh rằng, phụ nữ ăn socola trong thời gian sẽ sinh ra những em bé hay cười, hạnh phúc và linh hoạt hơn.

Theo các chuyên gia, chocolate có tác dụng cải thiện tâm trạng mẹ bầu cũng như thai nhi, vậy có lý do gì để chúng ta không ăn chocolate phải không? Tuy nhiên, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải thôi nhé.


Táo tàu

Các chuyên gia nghiên cứu và chứng minh rằng táo tàu rất có lợi cho dạ dày, bổ sung khí huyết, nhuận phổi. Thai nhi sẽ phát triển rất thuận lợi nếu các bà bầu khí huyết đầy đủ.

Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng táo tàu lại rất nóng vì vậy không nên ăn quá 3 quả một ngày.

Táo tàu có chứa lượng vitamin C và vitamin E phong phú. Các loại vitamin này giúp cho làn da của phụ nữ mang bầu tươi sáng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp chống lại sự hình thành các vết nám.

Táo

Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ nhớ của bé sau này.
Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để bổ sung kẽm. Bên cạnh việc bổ sung táo làm, bà bầu cũng cần ăn thêm hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu kẽm.

Đừng bỏ qua trứng

Ăn trứng trong thời gian mang thai có thể cải thiện được trí nhớ của bé và giúp chống ung thư vú cho người mẹ. Dưỡng chất choline được tìm thấy trong trứng giúp não trẻ sơ sinh phát triển mạnh mẽ. Trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt tuy nhiên, theo khuyến cáo mẹ bầu nên ăn trứng đã được nấu chín và chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần.

Nhân hồ đào

Nhân hồ đào có lợi cho gan và thận, bổ sung khí huyết, nhuận phổi.

Phụ nữ mang bầu thường xuyên ăn nhân hồ đào, em bé khi sinh ra không những thông minh mà tóc sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều bởi nhân hồ đào có chứa nhiều chất béo. Nhân hồ đào đặc biệt rất thích hợp cho những bà bầu thường xuyên bị chứng táo bón.

Lạc

Các bác sỹ về đông y cho rằng lạc có nhiều tác dụng như nhuận phổi, chống ho, tốt cho dạ dày. Tuy nhiên mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt bởi ăn nhiều sẽ rất dễ gây chứng trướng bụng.

Nếu phụ nữ mang thai kiên trì ăn trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông minh. Ngoài ra, việc ăn lạc thường xuyên còn giúp cho lượng sữa của các bà mẹ được tiết ra đều đặn.

Ăn nhiều thực phẩm thuộc họ đậu

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau củ quả thuộc họ đậu làm tăng khả năng kích thích sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Các loại quả, hạt thuộc họ đậu có chứa axit béo chưa bão hòa, canxi và vitamin B giúp cho sự phát triển của bộ não được thăng bằng và ổn định.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên phụ nữ có thai nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm thuộc họ đậu như đậu nành, hay dầu đậu nành.

Thưởng thức cá

Sử dụng dầu cá thường xuyên trong 3 tháng cuối thai kỳ giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé. Thời gian này rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và não bộ vì vậy mẹ bầu đừng bỏ qua những loại dầu cá có lợi như dầu cá hồi, cá ngừ tươi, cá trích, cá thu và cá mòi. Bạn cũng có thể thay đổi thực đơn với 1-2 bữa ăn với cá mỗi tuần, tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì trong một số loại cá có chứa thành phần thủy ngân. Cá còn dồi dào omega-3 – rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Nghệ tây

Tiêu thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm bớt đau bụng thận và đau dạ dày cũng như giúp các em bé có xương chắc khỏe và trở nên thông minh hơn.

Hạt óc chó

Hạt óc chó giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm 63% – 65%, protein chiếm 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó tương đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi.

Đặc biệt canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ rất giàu chất sắt và các loại dinh dưỡng khác, ăn mộc nhĩ giúp máu lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Rong biển, hải sản

Tảo bẹ, rong biển, hải sản rất giàu canxi, iốt, phốt pho, sắt, muối vô cơ và các nguyên tố khác kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi; chống suy nhược thần kinh và tốt cho sức khỏe bà mẹ.

Vừng đen

Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não.

Hạt sen

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

Bên cạnh việc ăn thường xuyên những loại thức ăn cho bà bầu để bé thông minh, bà bầu cũng cần bổ sung đủ những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai như axit folic, sắt, vitamin A, vitamin B, canxi… để thai nhi phát triển tốt nhất.

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2015

Một số món xào bổ dưỡng cho bà bầu và cách làm

Vợ tôi đang mang thai tháng thứ ba. Vậy vợ tôi có thể ăn những món xào nào để bổ sung chất dinh dưỡng mà đảm bảo an toàn cho mẹ và bé?
Tin liên quan
Những kiến thức về dinh dưỡng khi có thai
Xem thêm những bài viết bổ ích về sữa cho thai kỳ
Những bài viết liên quan về mang thai ăn gì tốt nhất

1. Rau nhút xào nấm rơm

Nguyên liệu:

100gr nấm rơm, 200gr rau nhút, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện:

Nấm rơm nhặt sạch ngâm với chút muối, rửa sạch để ráo. Rau nhút nhặt lấy phần non, rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái lát.



Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho nấm vào xào chín, xúc để riêng.

Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho nấm vào đảo đều. Sau đó bày ra đĩa. Dùng nóng.

2. Rau tiến vua xào mực

Nguyên liệu:

1 con mực ống, 50gr rau tiến vua, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện:

Mực ống rửa sạch lột da, thái khoanh. Ướp mực với nước mắm ngon.

Rau tiến vua ngâm cho nở, rửa sạch, cắt đoạn dài. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực và xào tái, xúc để riêng.

Cho tiếp dầu vào chảo, cho rau tiến vua vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho mực vào đảo đều. Sau đó bày ra đĩa.

3. Nấm kim châm xào thịt bò satế

Nguyên liệu:

100gr thịt bò, 200gr nấm kim châm, cà rốt, hành lá, satế, dầu ăn, hạt tiêu, muối, ớt tươi, rau mùi, tỏi khô, dầu hào.

Thực hiện:

Thịt bò lọc bỏ gân, xơ, thái mỏng to bản ngang thớ. Ướp với tiêu, dầu hào, tỏi băm, muối nêm. Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo. Cà rốt thái mỏng. Hành lá cắt khúc dài 3cm.

Đun nóng dầu cho thịt đã tẩm ướp vào xào săn, để riêng. Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào đảo chín tới.

Sau đó cho hành, nấm và thịt bò đảo đều, nêm vừa ăn. Cuối cùng cho satế vào.

4. Bông kim châm xào nấm đông cô dầu hào

Nguyên liệu:

200gr bông kim châm, 50gr nấm đông cô, dầu hào, dầu ăn, xì dầu, muối, tiêu đường.

Thực hiện:

Bông kim châm nhặt nhuỵ, rửa sạch để ráo. Nấm đông cô ngâm với muối, rửa sạch, để ráo.

Đun nóng dầu ăn, cho tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho bông kim châm vào xào cho tái, cho tiếp nấm xào kỹ. Nêm nếm vừa ăn, cho thêm chút dầu hào vào cho thơm.

Trút ra đĩa, rắc tiêu và thêm chút ngò lên trên.

5. Bông so đũa xào thịt bò

Nguyên liệu:

300gr bông so đũa ngâm rửa sạch và để ráo, 200gr thịt bò fillet thái lát mỏng, nước mắm, muối, tiêu, bột súp gà, bột năng, tỏi băm, dầu ăn.

Thực hiện:

Ướp thịt bò với tỏi băm, tiêu, bột súp gà, một chút bột năng, vài giọt nước mắm. Để thịt bò thấm gia vị khoảng sau 15 phút.

Phi tỏi trong chảo thật thơm cho bông so đũa vào xào chín nêm gia vị vừa ăn, mang ra đĩa.

Bắc chảo trên bếp, chảo nóng phi tỏi thơm với dầu cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay vài lần, thịt bò lúc này đã chín tái nhắc xuống và cho thịt bò lên trên đĩa bông so đũa, rắc ít tiêu lên thịt bò.