Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Muỗi hổ châu Á một trong những động vật xâm lược đáng sợ nhất thế giới

Thế giới động vật luôn diễn ra những trận chiến khốc liệt tranh giành địa điểm sống cũng như nguồn thức ăn. Trong những cuộc tranh đấu ấy, chiến thắng chỉ thuộc về loài động vật mạnh nhất, đáng sợ và sống “dai” nhất.Hãy cùng khám phá danh sách những loài động vật như vậy ngay dưới đây. Chúng là những đoàn quân xâm lăng khiến mọi sinh vật trên Trái đất phải khiếp đảm vì sức mạnh đáng sợ của mình.
1. Muỗi hổ châu Á

Muỗi hổ với các vằn đen trắng trên cơ thể đứng số 4 trên top 100 động vật xâm lược đáng sợ nhất thế giới. Chúng có nguồn gốc từ châu Á và thông qua các kiện hàng đã lan sang châu Âu, Phi, Trung Đông và toàn thế giới.
Muỗi hổ có khả năng thích nghi cao, trứng muỗi có thể phát triển tại mọi môi trường nước, từ nước tù đọng cho tới nước sạch. Vết đốt của muỗi hổ rất “ngọt”, máu được rút ra trước cả khi chúng ta kịp cảm nhận và phát hiện chúng.

Có thể bạn quan tâm bệnh sốt xuất huyết:
Soffell trao tặng 500.000 sản phẩm kem xua muỗi
Chung tay phòng chống sốt xuất huyết cùng trẻ em Cần Thơ

Hình ảnh

Nhờ khả năng này, chúng sinh sôi và phát triển rất nhanh với số lượng vô cùng lớn. Theo ước tính của các chuyên gia, muỗi hổ đã xâm lăng tổng cộng 28 quốc gia khác nhau, trong đó có những nạn nhân bị chúng đốt 30 - 48 lần chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.
Điều nguy hiểm là muỗi hổ mang theo nhiều virus chết người như sốt xuất huyết, sốt rét, thương hàn, Ebola...
Hiện nay, để tiêu diệt “đế chế” muỗi hổ, các nhà khoa học Nam Phi đang thử nghiệm với một phiên bản biến đổi gen của muỗi đực có khả năng lây nhiễm gen nhân tạo vào trứng muỗi và giết chết bọ gậy ngay sau khi nở.
2. Trăn Miến Điện
Trăn Miến Điện, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được đưa đến Hoa Kỳ trong thập niên 1990 nhằm mục đích nuôi làm thú cảnh. Mọi chuyện sẽ không có gì phức tạp nếu như tới thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, nhiều người bắt đầu nhân giống loài trăn này.
Theo ước tính của giới khoa học, trăn Miến Điện có thể phát triển với mức trung bình là 3,5m, nếu nuôi nhốt thì có thể lên đến 6m. Chúng phát triển và sinh trưởng nhanh và trở thành nỗi kinh hoàng cho cả người lẫn các loài động vật khác.
Cụ thể, trăn Miến Điện khỏe tới mức có thể kết liễu cả báo Florida. Thậm chí, các nhà sinh vật học từng bắt gặp một con trăn Miến Điện đang cố gắng nuốt cả cá sấu vì quá đói.
Mặc dù không thành công khi con trăn sau đó đã phát nổ, tuy nhiên đó cũng là bằng chứng chứng minh cho sự hung hãn và đáng sợ của ông vua xâm lược này.
3. Bọ cánh cứng Nhật Bản
Bọ cánh cứng Nhật Bản là một trong những loài xâm lược Hoa Kỳ khá sớm. Chúng tới đây trong những lô hàng chở bóng đèn từ trước năm 1912. Tới năm 1916, loài bọ này đã được phát hiện ra trong một vườn ươm cây ở New Jersey.
Kể từ đó, bọ cánh cứng Nhật Bản sinh sản rất nhanh bởi khả năng ăn uống đến kinh ngạc. Theo thống kê, có hơn 200 loài thực vật khác nhau nằm trong khẩu phần của loài bọ này, bao gồm cả cây bạch dương, bụi hồng, nho, và cây hoa bia.
Đặc biệt, bọ cánh cứng Nhật Bản ăn tham tới mức chỉ để lại các gân lá nên khi chúng phát triển với số lượng lớn, điều đó đồng nghĩa với thảm thực vật bị hủy hoại nghiêm trọng và rất khó phục hồi.
4. Cóc mía
Đây có lẽ là loài xâm lăng khét tiếng nhất đến từ Nam Mỹ. Thời xưa, cóc mía được nhập khẩu tới một số nơi như Florida, Philippines và các hòn đảo của Nhật Bản.
Khi đó, người ta hi vọng chúng sẽ quét sạch được sâu bệnh nông nghiệp ở địa phương. Ngay tại Việt Nam, cóc mía cũng được nuôi để diệt sâu hại cho cây mía đường.
Và cóc mía đã làm “quá” tốt nhiệm vụ của chúng. Không chỉ diệt trừ sâu bọ, cóc mía còn diệt trừ sự sống của những loài vật bản địa khác. Chúng sinh sản còn nhanh hơn thỏ, đẻ hàng ngàn trứng mỗi năm.
Tại Úc, năm 1935, 102 con cóc mía đã được nhập về để chống bọ. Đến năm 2010, con số này đã tăng lên tới 1,5 tỷ con, sống trên 386.100 km2 và chưa có dấu hiệu dừng sinh sôi.
Cóc mía rất phàm ăn. Theo các chuyên gia, chúng ăn gần như tất cả các loài động vật có thể ăn trên cạn: từ côn trùng, sâu bướm cho tới kiến, ốc sên và thậm chí cả trăn, rắn nhỏ.
Đặc biệt, độc tố trong da cóc mía có thể giết chết nhiều kẻ thù của chúng. Chính khả năng này giúp cóc mía sinh tồn rất tốt dù ở bất cứ môi trường nào. Thậm chí, trong một thử nghiệm, cóc mía có thể sống sót sau khi bị một con chó hung dữ cắn.
Nguồn: dantri.com.vn/phòng chống sốt xuất huyết

Nhà khoa học thích cho muỗi ăn trực tiếp trên cánh tay của mình

Thay vì sử dụng chuột hay màng đựng máu cho muỗi ăn thì Emily Dennis lại thích trở thành ""thức ăn"" cho hàng ngàn con muỗi vằn của mình.
Cho muỗi ăn từng được biết đến như là một công việc kỳ lạ nhưng có thật trên thế giới hiện nay. Nghề này được ra đời nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, cụ thể là tìm ra các phương pháp chữa bệnh cho cộng đồng xã hội.

Thông tin về bệnh sốt xuất huyết:
Phòng tránh sốt xuất huyết cùng Soffell với 500.000 quà tặng xua muoi
Trẻ em Cần Thơ cùng Soffell chung tay chống sot xuat huyet

Hình ảnh

Là một trong những tình nguyện viên cho muỗi ăn nhưng cô Emily Dennis, nhà nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Rockefeller, thành phố New York, Mỹ lại đặc biệt yêu thích công việc cho loài côn trùng này ăn máu trực tiếp trên cơ thể mình mà không cần tới bất cứ phương pháp nhân tạo nào khác. Có lẽ vì thế mà đàn muỗi do cô Emily cho ăn dường như trông mập mạp hơn hẳn.
Emily cho biết, cô có khoảng 8 chiếc lồng dự trữ nuôi muỗi vằn, mỗi lồng có từ 500 tới 1.000 con muỗi. Cứ 3 tháng, Emily mới hoàn tất quá trình cho muỗi ăn. Trong tự nhiên, muỗi vằn là loài côn trùng có thể truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và sốt chikungunya cho con người. Nhưng muỗi vằn trong phòng thí nghiệm được đảm bảo là an toàn và không gây bệnh.
Phần lớn những nhà khoa học khác thường sử dụng chuột hoặc màng đựng máu thay vì cho muỗi cắn trực tiếp lên cơ thể mình. Trong khi đó, Emily lại sẵn sàng để cho đàn muỗi đói châm chích lên tay mình vì cô muốn trực tiếp nghiên cứu tương tác khi muỗi đậu lên da như thế nào.
Thông thường những vết muỗi cắn chi chít sẽ khiến tình nguyện viên cho muỗi ăn bị đỏ và ngứa râm ran trên da nhưng trường hợp của Emily thì đặc biệt hơn. Da cô khá khỏe vì vậy, cô chỉ bị tấy đỏ một vài giờ sau khi bị đàn muỗi ""làm thịt"".
Emily tiết lộ cảm giác bị hàng trăm con muỗi đốt còn thoải mái hơn nhiều so với bị một hay hai con đốt. Vì khi đó, làn da sẽ bị ngứa tại một vài điểm riêng biệt nhưng với cả cánh tay thì cảm giác lúc đó sẽ là nóng ran.
Nguồn: dantri.com.vn/xua muoi

Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Con bị còi xương nên uống loại sữa công thức nào?

Trẻ bị chậm phát triển các bậc phụ huynh nên uống sữa công thức phù hợp mới ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển của trẻ.
Xác định nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng
Theo Dinh dưỡng cho bé, trước tiên, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý thiếu vitamin D là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương. Việc thiếu chất này sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, dẫn tới hạ canxi máu, gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương.
Trẻ bị suy dinh dưỡng nên uống sữa gì?
Việc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn của trẻ đã có tác dụng dự phòng và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vitamin D tan trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa… Cũng có thể bổ sung Vitamin D qua các thực phẩm chức năng. Ngoài ra việc dùng thêm sữa cho trẻ còi xương cũng là hợp lí bởi đây là dạng dễ hấp thu cho trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cũng hết sức lưu ý với việc dùng sữa cho trẻ.

Đừng bỏ qua thành phần của sữa

Điều này hết sức quan trọng bởi vì khi bé bị còi xương, các bậc cha mẹ cần biết bé bị còi xương ở thể nào và bổ sung cho trẻ chất gì. Việc này có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ là tốt nhất. Việc thiếu thông tin, kiến thức về sữa đã khiến không ít người phải chịu hệ lụy.
Như trường hợp chị Hà Anh (Đống Đa) có con trai 3 tuổi, chị than thở: “Bé nhà mình đi khám bác sĩ bị còi xương. Mình tham khảo trên một số diễn đàn và đi mua sữa về cho bé uống. Thế nhưng gần 1 năm nay mà tình trạng của bé không thay đổi. Mình rất lo lắng”.
Khi được hỏi chị có quan tâm về các thành phần của sữa đã cho con uống không, chị Hà Anh thừa nhận: “Thực sự mình chỉ thấy quảng cáo sữa tốt nên gia đình mua dùng chứ cũng không biết với con mình thì cần bổ sung loại sữa nào, có những chất gì”.
Trẻ bị còi xương nên uống sữa chứa nhiều vitamin D & canxi nên khi chọn sữa cho con, mẹ cần chú ý điều này.
Không phó mặc cho sữa
Theo trang Sữa bột, trên thực tế, tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu vi chất và khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam còn khá phổ biến. Tỷ lệ trẻ em thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin A vẫn còn cao, hiện tượng trẻ em bị còi xương, suy dinh dưỡng còn phổ biến, vì vậy việc bổ sung sữa là hợp lý. Điều này cho thấy, sữa luôn là sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn, song cũng không nên vì thế mà người tiêu dùng phó mặc cho nhà sản xuất.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên phó mặc cho trẻ uống sữa. Ngoài sữa bổ sung các thành phần thiết yếu cho trẻ, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày qua các sản phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, cua, trứng, sữa...
Những chú ý khi cho trẻ uống sữa
Theo Dinh dưỡng cho bé, trên thị trường hiện nay nhan nhản các loại sữa với giá bán khá “trên trời”. Biết là đắt nhưng nhiều bà mẹ vẫn “nghiến răng” mua vì cho rằng tiền nào của ấy. Hơn nữa lại có tâm lý sính ngoại, nghe chị em rỉ tai nhau và quá tin vào quảng cáo, nhiều bà mẹ đã coi sữa hộp như một loại biệt dược mà không biết rằng, việc sử dụng không hợp lý sẽ khiến trẻ còi xương càng thêm còi xương hơn.
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM, cho biết giá trị dinh dưỡng giữa sữa ngoại và sữa nội không có sự khác biệt. Do vậy, khi mua sữa cần cân nhắc điều kiện kinh tế. Ghi nhận tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho thấy không ít trẻ thường xuyên uống sữa ngoại nhưng vẫn không cải thiện được thể còi xương do không phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ.
Tham khảo các loại sữa tốt: sữa aptamil anh, sua ngoai nhapsữa aptamil anh số 1

Thứ Sáu, 10 tháng 7, 2015

7 tuyệt chiêu khiến muỗi luôn tránh xa bạn

Tuy nhỏ bé nhưng muỗi là một loài vật nguy hiểm, là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và nhiều bệnh truyền nhiễm khác như viêm não, giun chỉ...
Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn trở thành 'dũng sĩ diệt muỗi' và không phải ngứa ngáy vì những vết muỗi cắn. 


Muỗi bị thu hút bởi các mùi thơm cơ thể, đặc biệt ở các bạn nữ hay sử dụng mỹ phẩm (thường chứa axit stearic - một loại axit béo, có nhiều trong các sản phẩm sữa dưỡng thể). Hạn chế sử dụng mỹ phẩm sẽ giúp làm giảm sức hấp dẫn của bạn với muỗi.

Bài viết về bệnh sốt xuất huyết:
Nhận sản phẩm xua muỗi trên toàn quốc miễn phí của Soffell
Giáo dục phòng chống sốt xuất huyết tại Cần Thơ cùng Soffell

Hình ảnh

Với hàm lượng tinh dầu cô đọng, nước hoa được coi là khắc tinh của loài muỗi. Bởi vậy, những nơi nào có hương thơm nồng của nước hoa, muỗi luôn muốn tránh xa.

Trong số hóa chất này có chất liên quan đến estrogen và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt hơn. Hương thơm từ tuyến mồ hôi như axit lactic cũng giúp muỗi định vị miếng mồi của mình.

Tinh dầu của cam, quýt hay mùi nồng của dầu, hoa oải hương, bạc hà sẽ khiến cho muỗi hoảng sợ và tránh xa. Bởi theo các chuyên gia, muỗi rất sợ mùi nào quá hắc.

Tránh dùng thực phẩm giàu kali như chuối, nho khô, bơ... vì chứa axit lactic - món khoái khẩu của muỗi. Thay vào đó nên ăn tỏi, thực phẩm chứa vitamin B có trong đậu xanh, hạt các loại... bởi tuyến mồ hôi sẽ bài tiết ra một số mùi của thực phẩm này, khiến muỗi bay xa.

Bạn càng bẩn, càng hôi thì càng là nguyên nhân bị muỗi 'chích' nhiều. Ngoài nhiệt và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, muỗi đặc biệt thích màu xanh dịu nhẹ và sợ màu cam. Do đó, nhiều nhà sản xuất đèn bắt muỗi thường chọn ánh sáng màu xanh nhẹ cho sản phẩm của mình.
Theo: vnexpress.net/phong chong sot xuat huyet

Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

Làm việc khi mang thai: Những quy tắc an toàn

Nếu bạn là một phụ nữ khỏe mạnh, mang thai bình thường và đang làm việc ở môi trường an toàn, bạn có thể làm việc cho đến cận ngày sinh. Càng gần cuối thai kỳ, bạn càng dễ bị mệt hơn, nên thư giãn càng nhiều càng tốt.
Để bản thân nghỉ ngơi, bạn có thể sắp xếp kỳ nghỉ thai sản 1 hoặc 2 tuần trước ngày sinh, nên cân nhắc. Sử dụng khoảng thời gian đó để nghỉ ngơi, chuẩn bị trước khi sinh và nuông chiều mình một chút.
Nên làm thế nào nếu công việc vất vả?
Đối với một số nghề nghiệp nhất định, bạn sẽ cần có một vài điều chỉnh trong quá trình mang thai để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm những công việc đòi hỏi nhiều cố gắng về mặt thể lực trong thời kỳ mang thai như khuân vác, đứng quá lâu trong nhiều tiếng liên tục…, có nhiều khả năng sinh non, trẻ bị nhẹ cân và tăng huyết áp trong lúc mang thai.

Thông tin về mang thai 3 tháng đầu:
http://vnanmum.com/dong-tac-the-duc-cho ... -thang-dau
http://vnanmum.com/trong-suot-thai-ki

Hình ảnh

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về những đòi hỏi trong công việc để họ có thể giúp vạch ra kế hoạch phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Nếu công việc căng thẳng, bạn cũng cần có định hướng để điều tiết cho phù hợp với tình trạng mang thai của mình.
Bạn nên nghỉ ngơi nhiều hết mức có thể. Nếu phải ngồi lâu, đặt một chân lên thanh gác hoặc một cái hộp nhỏ, luân phiên đổi bên chân trong cả ngày. Tốt nhất bạn nên chuyển sang công việc ít đòi hỏi về thể chất khi mang thai hoặc có thể thỏa thuận với cấp trên để đổi việc tạm thời với một đồng nghiệp khác.
Nếu việc đó không thể thực hiện tại nơi làm việc, bạn có thể thử xin nghỉ bệnh hoặc nghỉ phép để bớt căng thẳng, rút ngắn số giờ làm việc hoặc thời gian bạn vận động đôi chân của mình, đặc biệt là vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3.
Nhiều phụ nữ cố gắng để dành ngày nghỉ bệnh và ngày phép để dùng trong đợt nghỉ thai sản, nhưng bạn cần phải cân bằng để phù hợp với nhu cầu cơ thể. Nên nhắc nhở bản thân và chồng mình rằng thỉnh thoảng bạn cần phải có ngày nghỉ để đảm bảo việc sinh nở và em bé khỏe mạnh. Điều đó cũng rất quan trọng.
Nếu bạn đang làm việc trong môi trường chứa chất độc hại?
Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tiếp xúc với những rủi ro nguy hại cho sức khỏe sinh sản như kim loại nặng, chì và thủy ngân, các chất hóa học, dung môi hữu cơ, tác nhân sinh học, phóng xạ…. chắc chắn bạn nên thuyên chuyển sang việc khác, tốt nhất là khi bạn đang dự định có thai.
Đây là các tác nhân gây quái thai, sẩy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh. Thai nhi và trẻ sơ sinh sẽ phát triển không bình thường khi người mẹ nhiễm phải các chất này lúc mang thai hoặc thậm chí trước khi mang thai.
Bạn có khả năng gặp phải các rủi ro này khi làm việc tại các nơi như nhà máy sản xuất con chip, linh kiện máy tính, nhà máy giặt ủi, nhà máy cao su, phòng mổ, buồng làm ảnh, nhà tù, xưởng gốm, nhà máy đóng tàu, nhà máy in…
Bạn nên đề nghị người quản lý cung cấp cho bạn thông tin về những chất độc hại có thể gặp phải tại chỗ làm và Bảng chỉ dẫn an toàn về các loại hóa chất mà bạn phải tiếp xúc.
Nếu bạn bị chấn thương tại nơi làm việc, có thể yêu cầu một cuộc đánh giá quy trình lao động để tìm hiểu nguồn gốc vấn đề ở đâu. Đừng do dự khi yêu cầu trang thiết bị bảo hộ lao động mới nếu cần thiết như găng tay bảo hộ hay thanh nẹp… để phòng tránh những chấn thương do vận động lặp đi lặp lại quá mức.
Nếu lo lắng về những rủi ro sức khỏe tại nơi làm việc, nên nói chuyện với bác sĩ hay chuyên viên chăm sóc sức khỏe của mình. Nhớ mang theo bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất để bác sĩ xem xét. Bên cạnh đó, cũng cần để bác sĩ biết liệu chồng bạn có dễ bị nhiễm các chất độc hại không.
Những biến chứng trong thai kỳ có thể khiến bạn không thể tiếp tục làm việc
Các trường hợp phổ biến nhất, các yếu tố rủi ro khiến bạn không thể tiếp tục làm việc hoặc giảm bớt thời gian làm việc của bạn trong lúc mang thai như sau:
- Nếu bạn có nguy cơ sinh non. Trường hợp này bao gồm cả phụ nữ đang mang thai đôi hay nhiều hơn.
- Nếu bạn bị huyết áp cao hay có nguy cơ tiền sản giật.
- Nếu bạn bị bất túc cổ tử cung (cổ tử cung khiếm khuyết) hay tiền sử bị sẩy thai.
- Nếu con bạn phát triển không đúng cách.
Nếu gặp phải các trường hợp trên, bạn nên thường xuyên gặp bác sĩ để có được những lời khuyên kịp thời.
Theo: Thuc an tot cho ba bau trong mua he

Bí quyết giúp bạn thoải mái hơn khi mang thai

Ngay cả khi công việc không yêu cầu đứng nhiều và chẳng có gì vất vả hơn là nhấc điện thoại, bạn cũng nên cố gắng chăm sóc tốt cho bản thân khi mang thai.
Uống nhiều nước
Để một ly nước tại nơi làm việc của bạn và thường xuyên rót đầy. Đây cũng là cách giúp bạn thư giãn. Đừng ráng nhịn khi có nhu cầu đi vệ sinh nhé.
Mang giày thoải mái và mặc quần áo rộng rãi
Bạn nên chọn giày thấp, thoải mái nhưng kín để bảo vệ phần mũi chân. Quần áo thích hợp trong thời gian mang thai là loại rộng rãi, chất liệu thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng nên thử mặc quần ôm dành cho bà bầu hay vớ da để tránh hoặc làm giảm chứng suy giãn tĩnh mạch.

Tham khảo thêm bài viết chuẩn bị mang thai:
http://vnanmum.com/can-nang-li-tuong-cho-viec-mang-bau
http://vnanmum.com/tap-the-duc-nhu-the-nao

Hình ảnh

[B]Giảm bớt căng thẳng
Nếu bạn không thể loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng tại nơi làm việc, có thể tìm cách để ứng phó với chúng, chẳng hạn như duỗi người, hít thở sâu hay tập yoga, hoặc đơn giản là đi bộ vài bước ngắn.
Ăn uống đúng giờ với các món nhẹ đủ chất
Các bữa ăn nhẹ đều đặn sẽ giúp ngăn ngừa hạ đường huyết và ốm nghén. Bạn nên chọn bữa trưa cân bằng chất dinh dưỡng và thêm chất xơ vào trong bữa ăn để phòng táo bón.
Nghỉ ngơi khi có thể
Công việc càng vất vả, bạn càng nên giảm bớt các hoạt động chân tay ngoài giờ làm.
Nếu cảm thấy mệt, nên xin nghỉ bệnh
Nên dùng 1 hoặc 2 tiếng trong số ngày phép để rút ngắn giờ làm. Nếu quá mệt mỏi đến mức không thể tập trung vào công việc, bạn nên tìm một nơi kín đáo hay ra ngoài, dùng 15 phút nghỉ trưa để chợp mắt một chút. Bạn cũng nên từ chối làm thêm giờ, đặc biệt là những công việc đòi hỏi vận động thể lực.
Nhận sự giúp đỡ
Khi đồng nghiệp muốn giúp đỡ, nếu bạn không ngại, cứ để họ làm và nên xem như đó là sự may mắn khi được hỗ trợ tại nơi làm việc trong lúc mang thai. Đây là khoảng thời gian đặc biệt trong đời bạn và sẽ rất khó khăn khi mỗi ngày đều phải giả vờ rằng không có gì thay đổi trong lúc làm việc.
Theo: Thức ăn tốt cho bà bầu giúp đẹp da

Dinh dưỡng khi mang thai: “Ăn cho hai người”

Sức khỏe của bé có liên quan trực tiếp tới những gì bạn ăn trước và trong thai kỳ. Vì vậy chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng. Khi cơn thèm ăn chiếm lĩnh bạn, hãy nhớ rằng bạn đang ăn cho một em bé chứ không phải một người trưởng thành. Hãy chọn chất lượng thay vì số lượng!
Khi mang thai có nên ăn nhiều gấp đôi bình thường?
Thỉnh thoảng bạn có thể không cầm lòng được và ăn nhiều gấp đôi bình thường, tuy vậy đó không phải là điều bác sĩ yêu cầu.
Cơ thể bạn trở nên hiệu quả hơn khi mang thai và có thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn khi ăn. Vì vậy, tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi cũng không nhân đôi xác suất sinh ra một em bé khỏe mạnh mà còn dễ khiến bạn thừa cân, dẫn đến nguy cơ về các biến chứng trong thai kỳ.

Tham khảo thêm bài viết sức khỏe cho bà bầu:
http://vnanmum.com/giai-phap-dinh-duong-cho-ba-bau
http://vnanmum.com/sua-dau-nanh-da

Hình ảnh

Nếu bạn có cân nặng hợp lý, không cần bổ sung thêm calorie trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bạn nên bổ sung thêm 300 calories mỗi ngày trong ba tháng tiếp theo và 450 calories trong ba tháng cuối. Nếu bạn đang thừa cân hoặc thiếu cân, có thể tăng giảm lượng calorie bổ sung tùy theo thể trạng.
Chỉ cần vài ly sữa ít béo và một ít hạt hướng dương hay một cái sandwich kẹp cá ngừ mỗi ngày là đủ để bổ sung thêm calorie cho ba tháng cuối của thai kỳ.
Hấp thu đủ dinh dưỡng khi mang thai mà không phải ăn thêm nhiều calorie
Sau đây là một số lời khuyên để tăng tối đa dinh dưỡng khi mang thai:
- Lên kế hoạch cho các bữa ăn chính và ăn vặt dựa trên yêu cầu dinh dưỡng khi mang thai.
- Mỡ, dầu và chất ngọt không được ăn chung. Nhớ chọn các loại chất béo có lợi cho sức khỏe.
- Chọn các loại thức ăn ở trạng thái tự nhiên nhất có thể. Chẳng hạn, ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt thay vì bánh mì trắng hoặc gạo trắng, ăn trái cây tươi hoặc đông lạnh thay vì trái cây đóng hộp.
- Để đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về chất đạm, calorie, carbohydrate, chất béo có lợi, các vitamin và chất khoáng thiết yếu, hãy ăn nhiều loại thức ăn. Thậm chí trong cùng nhóm thức ăn (như rau củ) cũng phải chọn các loại có màu sắc, tính chất khác nhau.
- Cố gắng ăn thật ít các loại thức ăn phụ chứa nhiều calorie nhưng lại ít dưỡng chất như nước uống có đường, thức ăn chiên xào, thức ăn chứa nhiều đường và chất béo. Chọn các loại thức ăn và đồ ăn vặt có nhiều dưỡng chất và ít calorie. Bổ sung vài loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa chua, trứng luộc, hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày là một cách hiệu quả để cung cấp calorie có lợi cho sức khỏe.
Thức ăn được phân chia giữa mẹ và con như thế nào?
Các bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác cách mà bạn và thai nhi phân chia dưỡng chất. Dinh dưỡng cho bé được lấy từ chế độ ăn uống của bạn cùng với các chất dinh dưỡng hiện đang được lưu giữ trong xương và mô của bạn.
Trước đây, người ta cho rằng bào thai đang phát triển là một “vật ký sinh hoàn hảo”. Nghĩa là nó lấy tất cả chất dinh dưỡng cần thiết cho bản thân từ người mẹ cho dù người mẹ ăn gì cũng không quan trọng. Theo quan niệm này, nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu một vi chất nào đó như canxi chẳng hạn, bào thai sẽ không bị ảnh hưởng vì nó có thể lấy canxi dự trữ từ xương và răng của mẹ.
Ngày nay các chuyên gia tin rằng nếu chế độ dinh dưỡng khi mang thai không đầy đủ, em bé sẽ bị ảnh hưởng. Thiếu dưỡng chất trong thai kỳ được cho là có ảnh hưởng suốt đời đối với sức khỏe của bé.
Theo: Thức ăn tốt cho bà bầu